Thứ Ba, 12 tháng 5, 2020

Mở cửa hàng tạp hóa ở quê kinh doanh tại nhà 99% thành công

Mô hình mở cửa hàng tạp hóa ở quê kinh doanh tại nhà chỉ cần áp dụng đúng những kinh nghiệm được chia sẻ trong nội dung bài viết này, cơ hội kinh doanh thành công lên tới 99%.

1. Tại sao nên mở cửa hàng tạp hóa ở quê kinh doanh tại nhà

Mô hình mở cửa hàng tạp hóa ở quê rất phổ biến tại Việt Nam, và hầu hết là mô hình tạp hóa kinh doanh tại nhà. Vốn dĩ việc kinh doanh siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa tại nhà là một lợi thế rất lớn. 

Tuy nhiên để khai thác tối đa hiệu quả cũng như thành công từ mô hình này thì vẫn phải đòi hỏi người kinh doanh hiểu rõ bối cảnh thị trường cũng như khai thác lợi thế kinh doanh trên mặt bằng nhà mình.
Mở cửa hàng tạp hóa ở quê kinh doanh tại nhà
Mở cửa hàng tạp hóa ở quê kinh doanh tại nhà

1.1 Mở cửa hàng tạp hóa ở quê vẫn là xu hướng

Xu hướng kinh doanh siêu thị mini đang phát triển tại Việt Nam, thì không có cớ gì việc mô hình cửa hàng tạp hóa kinh doanh ở quê là ngoại lệ. 

Hòa chung với xu hướng phát triển kinh doanh bán lẻ, thì xây dựng mô hình tạp hóa ở vùng nôn thôn cũng đang là xu hướng đáng để đầu tư; thậm trí là một trào lưu tại thời điểm này cũng như trong tương lai.

1.2 Kinh doanh tạp hóa tại nhà là không mất tiền thuê mặt bằng

Mô hình kinh doanh tạp hóa tại nhà là mô hình kinh doanh tối giản lại chi phí hoạt động trong kinh doanh, chưa nói kết hợp với việc sử dụng nhân sự sẵn có trong hộ gia đình là một điều quá đỗi là hiệu quả.


Chính bởi vậy mà tại sao phần lớn các mô hình kinh doanh tạp hóa ở quê thành công hầu hết đều là những mô hình kinh doanh tạp hóa tại nhà.

2. Mô hình mở cửa hàng tạp hóa ở quê kinh doanh tại nhà thành công

2.1 Mở cửa hàng tạp hóa ở quê theo hướng chuyên nghiệp

Xu hướng người tiêu dùng lựa chọn mua sắm tại các cửa hàng hiện đại, trang trí bài bản chuyên nghiệp đang được hình thành một cách rõ rệt. 

Nên không chỉ tại các thành phố lớn như Hà Nội, tphcm mà ngay tại các vùng nông thôn, thôn quê ngày nay việc xuất hiện một cửa hàng được setup chuyên nghiệp chắc chắn sẽ thu hút khách hàng một cách nhanh chóng.

Hầu hết các cửa hàng sử dụng dịch vụ setup siêu thị của isaac tại các vùng nông thôn đều có đặc điểm chung là dễ dàng thu hút khách hàng ghé thăm thăm quan và mua sắm.


Nên việc mở cửa hàng hiện đại và phù hợp với vị trí, khu vực là lợi thế kinh doanh không nhỏ cho những cửa hàng tạp hóa mở ở nông thôn theo dạng minimart.


2.2 Mở rộng hàng nhập khẩu

Đa phần các cửa hàng tạp hóa ở nông thôn đang hoạt động kinh doanh theo dạng mô hình tạp hóa truyền thống. Chính vậy mà chỉ tập trung vào các sản phẩm thiết yếu, phổ thông.

Đương nhiên là các sản phẩm thiết yếu phổ thông là điều bắt buộc phải có và kinh doanh tập trung cao độ; bởi đây chính là các mặt hàng tạp hóa bán chạy nhất và chiếm tỉ trọng doanh thu chính cho cửa hàng.

Tuy nhiên để tạo lợi thế cạnh tranh về hàng hóa so với đối thủ, cũng như việc gia tăng lợi nhuận cho cửa hàng; và kèm theo đó là phù hợp với xu hướng thì cửa hàng tạp hóa tại các vùng nông thôn vẫn cần phải mở rộng kinh doanh các mặt hàng nhập khẩu; nhất là các mặt hàng đang kinh doanh tốt trên thị trường và phù hợp với khu vực, cửa hàng mình đang kinh doanh.
Kinh doanh hàng nhập khẩu
Hàng nhập khẩu

2.3 Nâng cao kiến thức kinh doanh

Kinh doanh là phải học; có thể tự tìm hiểu thông qua sách vở, internet hoặc tham gia các khóa học cả miễn phí lẫn có phí. 

Vốn dĩ 100% người kinh doanh theo hình thức kinh doanh tạp hóa tại nhà hoặc thậm trí là những người mở siêu thị mini theo mô hình hiện đại cũng thường không có kiến thức, kinh nghiệm; và hầu hết kinh doanh theo dạng phát triển tự nhiên qua kinh nghiệm thực tế mà thành.

Điều đó sẽ mất thời gian để giúp cho người kinh doanh có được kinh nghiệm thực tế, và đương nhiên với những người mới mở sẽ rất bất lợi so với những con cáo già thâm niên lên tới hơn chục, thậm trí 20 năm là đối thủ sừng sỏ có thâm niên.

Vì vậy muốn vượt qua được đối thủ xung quanh tại khu vực với những bất lợi liên quan tới lượng khách hàng quen chưa có, quy mô có thể nhỏ hơn, kinh nghiệm thiếu thốn. Nên việc nâng cao kiến thức kinh doanh tạp hóa, siêu thị là việc cần thiết để người mới phải trang bị.

2.4 Phân tích báo cáo, dữ liệu bán hàng

Điểm chung tại các cửa hàng tạp hóa kinh doanh tại nhà và cũng có thể những người có kế hoạch mở cửa hàng tạp hóa ở quê là ít sử dụng phần mềm quản lý bán hàng.

Đây chính là công cụ hỗ trợ tốt cho công việc kinh doanh cửa hàng. Tuy nhiên người kinh doanh cần phải đầu tư gọi là bộ trang thiết bị bán hàng bao gồm:
  • Phần mềm bán hàng
  • Máy in phiếu bán hàng
  • Đầu đọc bán hàng
  • Máy tính
Tuy nhiên với việc sử dụng phần mềm bán hàng và quản lý dữ liệu tốt sẽ giúp cho công việc bán hàng kinh doanh trở lên đơn giản hơn rất nhiều.

Chính bởi ít cửa hàng tạp hóa ở quê sử dụng phần mềm bán hàng nên đa phần kinh doanh chủ yếu dựa vào trí nhớ; mà trí nhớ con người thì có hạn nên chắc chắn sẽ có cái nhớ cái quên. Và đó chính là cơ hội cho những người mở mới đề khai thác.

2.5 Kinh doanh tạp hóa tại nhà mạnh dạn tái đầu tư

Việc có lợi nhuận từ cửa hàng; tại giai đoạn đầu người kinh doanh đừng vội rút tiền lợi nhuận vào mục tiết kiệm. Mà thay vào đó nên dành để tái đầu tư.

Các bạn cần biết được rằng doanh thu tại cửa hàng phụ thuộc chính vào lượng hàng hóa tồn trong cửa hàng và kho. Nên việc gia tăng hàng hóa là đang tạo cơ hội kinh doanh cho chính mình. Hãy nhìn vào các cửa hàng tạp hóa ở quê, nông thôn mà có lượng khách hàng đông chắc chắn hàng hóa tại các cửa hàng đó rất đa dạng và chất đầu cửa hàng.

2.6 Kinh doanh mùa vụ, thời điểm

Ngay với nhiều người mở cửa hàng tạp hóa ở quê kinh doanh tại nhà trải qua nhiều năm rồi, nhưng vẫn có tâm lý là mô hình kinh doanh này không có gì biến đổi trong năm. 

Đó là sự nhìn nhận sai lầm. Mô hình kinh doanh này có những biến động liên tục trong năm; liên quan tới các sự kiện, thời điểm, thời vụ.

* Mùa hè
Mùa hè là thời điểm các nhóm mặt hàng như đồ uống, sữa tươi, sữa chua, kem bán tốt. Đây chính là thời điểm cần phải gia tăng kinh doanh các nhóm sản phẩm này vào dịp mùa hè khi thời tiết nóng bức.
* Tết trung thu
Tết trung thu đương nhiên bánh trung thu là bán tốt, ngoài ra các sản phẩm liên quan như đồ chơi cũng cần phải khai thác, tận dụng.

* Dịp tết
Mở cửa hàng tạp hóa ở quê nhiều khi chỉ ăn nhau dịp tết, nên vào dịp tết là thời điểm mà cần phải khai thác tối đa lợi nhuận từ dịp này, đặc biệt vào những ngày cuối năm của tháng chạp.

* Các ngày lễ khác trong năm
Vào các ngày lễ thì gần như tháng nào cũng có, nổi bật là các ngày nghỉ dài, liền mạch như 30-4 & 1-5 hay mùng 2-9 là những dịp gia đình đoàn tụ, hoặc gia đình đi du lịch cũng là thời điểm kích thích người tiêu dùng mua sắm nhiều; đây chính là cơ hội để khai thác kinh doanh.

2.7 Ôm hàng

Các nhà cung cấp thường có những chương trình chiết khấu, khuyến mại thay đổi liên tục. Người kinh doanh cần phải đo lường, lựa chọn thời điểm để nhập chủng loại sản phẩm sao cho đạt ở mức tốt nhất có thể.

Chỉ cần động tác này mà tối ưu tốt; chắc chắn giá nhập đầu vào của cửa hàng cũng có thể giảm 3-5% so với cửa hàng khác. Đây cũng chính là điểm nhấn kinh nghiệm mà các cửa hàng có thâm niên họ có được để khai thác một cách tuyệt đối.

Trên đây isaac group đã chia sẻ kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa ở quê, danh cho các bạn kinh doanh tạo hóa tại nhà. Mong rằng các bạn đọc có thể thêm thông tin, kiến thức để có thể phát huy tối đa hiệu quả kinh doanh của mình.

SHARE THIS

Chuyên Gia:

Người đầu tiên đưa nền tảng giáo dục kinh doanh siêu thị, với những khóa học quản lý siêu thị và cung cấp dịch vụ setup siêu thị mini đầu tiên tại Việt Nam với thương hiệu ISAAC. ISAAC là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ setup hệ thống chuỗi minimart, trung tâm thương mại với quy trình setup và quản lý vận hành 4.0

0 nhận xét: