Thứ Bảy, 14 tháng 3, 2020

Những tiêu chí đánh giá siêu thị mini hoạt động chuyên nghiệp

Có trên 95% các cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini đang hoạt động một cách tự phát, thiếu tính chuyên nghiệp, dẫn đến hiệu quả kinh doanh thấp, và khó nhân rộng hệ thống kinh doanh cửa hàng bán lẻ của mình.

Tiêu chí đánh giá siêu thị mini hoạt động chuyên nghiệp

1. Chiến lược kinh doanh siêu thị mini rõ ràng

Bản chất kinh doanh siêu thị mini cũng như hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp ở dạng quy mô nhỏ, tuy nhiên giới đầu tư kinh doanh mô hình này lại thường rất yếu về kiến thức, kinh nghiệm, cũng như kỹ năng quản lý, quản trị, đó chính là nguyên nhân chính dẫn tới việc hoạt động kinh doanh kém hiệu quả.

Việc đầu tiên khi lên kế hoạch mở siêu thị mini đó chính là phải xây dựng cho mình một chiến lược kinh doanh siêu thị mini rõ ràng và có tính khả thi cao. 

Tuy nhiên hầu hết những người kinh doanh đầu tư phần lớn theo dạng tự phát và không có một kế hoạch cụ thể dẫn đến các vấn đề phát sinh sau này trong quá trình vận hành kinh doanh diễn biến khó lường và mất kiểm soát.
siêu thị mini chuyên nghiệp

Một số chiến lược kinh doanh siêu thị mini phổ biến:
1.1 Chiến lược kinh doanh siêu thị mini giá rẻ
Đây là chiến lược khá phổ biến và đang được người kinh doanh áp dụng khá nhiều tại Việt Nam, đặc biệt tại các vùng nông thôn, vùng quê có tỉ lệ cửa hàng tạp hóa nhiều và khá dày đặc.

Cách kinh doanh mô hình này rất dễ áp dụng, đó chính là xây dựng chính sách giá bán có lợi nhuận rất thấp nhằm thu hút khách hàng tới mua sắm của cửa hàng mình theo chiến thuật "thà lợi nhuận thấp nhưng doanh số cao còn hơn", tuy nhiên điểm yếu của chiến lược kinh doanh này đó là dễ áp dụng, nên thường khi có đối thủ cạnh tranh là ngày càng lâm vào tình trạng kinh doanh khó khăn.

Giải pháp: Để bán hàng với giá rẻ mà vẫn đảm bảo nguồn lợi nhuận tốt thì bắt buộc phải tối ưu đầu vào, và người kinh doanh siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa cần phải hiểu được cách thức làm thế nào để có thể có được giá nhập đầu vào tốt. Bạn có thể áp dụng một số cách thức sau, hoặc kết hợp cùng lúc:
 • Tìm kiếm, đàm phán với nhà cung cấp để có giá tốt hơn, kèm doanh số mua hàng
 • Thay thế những nhà cung cấp có giá thành tốt hơn
 • Ưu tiên nhập hàng từ những nhà cung cấp đầu gốc để có giá tốt
 • Tự đi lấy hàng tại nhà phân phối, kênh buôn để có giá tốt hơn
 • Chạy chương trình khuyến mại nhiều hơn để khách hàng có thể mua hàng với số lượng nhiều hơn và có cái để đàm phán với nhà cung cấp
 • Mở rộng tệp khách hàng nhiều hơn, rộng hơn như: Bán hàng online, bán cho cơ quan, trường học, kết hợp ship hàng cho khách hàng ở xa...
 • Kết hợp với 01 vài cửa hàng xung quanh để có thể nhập hàng giá tốt hơn

1.2 Chiến lược kinh doanh siêu thị mini gia tăng dịch vụ
Đây là chiến lược kinh doanh mà những mô hình siêu thị mini chuyên nghiệp hướng đến. Thay vì cạnh tranh tạp hóa giá rẻ với những đối thủ xung quanh, thì họ tập trung gia tăng về dịch vụ bán và chăm sóc khách hàng, mở rộng đa dạng hàng hóa, và xây dựng hình ảnh siêu thị một cách chuyên nghiệp hơn.

Tuy nhiên để áp dụng chiến lược kinh doanh siêu thị mini dịch vụ tốt thì cần phải thực hiện một cách đồng bộ, tránh râu ông nọ cắm cằm bà kia, và đây cũng là thực trạng của những mô hình siêu thị mini dạng kinh doanh hộ cá thể, cá nhân đầu tư gần đây.

Giải pháp: Chiến lược kinh doanh siêu thị mini gia tăng dịch vụ cần đồng bộ:
 • Mô hình kinh doanh: Sai mô hình kinh doanh thì các yếu tố khác không còn giá trị
 • Setup siêu thị mini bài bản chuyên nghiệp
 • Hàng hóa đa dạng, bắt mắt, phù hợp xu hướng
 • Nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp với kỹ năng tư vấn bán hàng tốt
 • Thường xuyên tổ chức chương trình khuyến mại, tặng quà
 • Chăm sóc khách hàng chu đáo, tốt
Setup siêu thị mini isaac


2. Mô hình kinh doanh siêu thị mini chuyên nghiệp

Một mô hình kinh doanh siêu thị mini chuyên nghiệp cũng cần phải đồng bộ rất nhiều yếu tố bao gồm setup siêu thị mini chuyên nghiệp, tới hàng hóa và quy trình quản lý vận hành hiệu quả. Ngoài những yếu tố đã nói ở phần trên thì ngoài ra để có được mô hình siêu thị mini chuyên nghiệp cần phải đồng bộ các yếu tố # như sau:
2.1 Nhận diện thương hiệu đồng nhất
Từ biển bảng, nhận diện thương hiệu bên trong cần phải đồng nhất về màu sắc, thương hiệu, số màu nhân diện, logo (nếu có) và ngoài ra cần phải lưu ý vấn đề kích thước.
2.2 Giá kệ siêu thị được sắp xếp theo layout logic và chuẩn khoa học
Khi lên layout siêu thị, hay nói cách khác là phân khu hàng hóa, cần phải đảm bảo tính logic và khoa học, liên quan tới hàng hóa, tâm lý tiêu dùng của khách hàng. 

Ngoài ra các vấn đề liên quan tới giá kệ còn cần phải cân đối số lượng các loại kệ đặc thù như: Móc treo, kệ mì tôm để giúp cho siêu thị có được trưng bày bắt mắt, chuyên nghiệp.

2.3 Trưng bày hàng hóa đẹp mắt, chuyên nghiệp
Xem thêm cách trưng bày hàng tạp hóa giúp tăng doanh thu cửa hàng được viết bởi công ty setup siêu thị isaac.

2.3 Hàng hóa đa dạng, phong phú
Hàng hóa cũng là điểm nhấn và tác động trực tiếp tới tính hiệu quả kinh doanh, và cũng tạp điểm nhấn, sự khác biệt giữa mô hình siêu thị mini chuyên nghiệp với các cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini khác.

Hàng hóa cần phải đa dạng, và xuất phát bắt đầu tư các nhóm hàng tiêu dùng thiết yếu phổ thông, tới hàng hóa nhập khẩu và nhóm hàng hóa mang lại lợi nhuận cao.

2.4 Nhân viên bán hàng được đào tạo bài bản
Đây cũng là cách dễ nhận biết để phân biệt mô hình siêu thị mini chuyên nghiệp, người thu ngân, nhân viên bán hàng chính là những người giao tiếp trực tiếp với khách hàng qua hình ảnh, ngôn ngữ cơ thể, và kiến thức, kỹ năng tư vấn sản phẩm bán hàng.

2.5 Tổ chức chương trình khuyến mại, tặng quà
Chúng ta thường thấy các siêu thị thường xuyên tổ chức các chương trình khuyến mại hàng hóa nhân các sự kiện, ngày lễ trong năm, hoặc những ngày đặc biệt liên quan tới siêu thị.

2.6 Quy trình hoạt động siêu thị bài bản, chuyên nghiệp 
Quy trình hoạt động siêu thị là sự logic, sâu chuỗi lại toàn bộ hoạt động kinh doanh siêu thị từ nội dung từng công việc, từng vị trí, bộ phận hoạt động trong siêu thị.

Đây cũng là điểm yếu cố hữu của các doanh nghiệp bán lẻ nói chung và mô hình siêu thị mini nói riêng tại Việt Nam. Hầu hết các siêu thị hoạt động không có hệ thống quy trình hoạt động siêu thị bài bản, hệ thống báo cáo kinh doanh hàng tuần, tháng, quý, năm.

2.7 Chăm sóc khách hàng hiệu quả
Chi phí tìm kiếm khách hàng mới thường cao gấp 4 đến 5 lần chi phí duy trì chăm sóc khách hàng cũ. Đặc biệt đối với mô hình kinh doanh bán lẻ cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini chúng ta cần phải đặc biệt lưu ý tới vấn đề chăm sóc khách hàng cũ.

Xem thêm: Kiến thức setup siêu thị mini chuyên nghiệpSHARE THIS

Chuyên Gia:

Người đầu tiên đưa nền tảng giáo dục kinh doanh siêu thị, với những khóa học quản lý siêu thị và cung cấp dịch vụ setup siêu thị mini đầu tiên tại Việt Nam với thương hiệu ISAAC. ISAAC là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ setup hệ thống chuỗi minimart, trung tâm thương mại với quy trình setup và quản lý vận hành 4.0

0 nhận xét: