Thứ Bảy, 14 tháng 3, 2020

Nguyên nhân và cách phòng chống thất thoát hàng hóa trong siêu thị tăng doanh thu

Thất thoát hàng hóa là diễn biến phổ thông tại các hệ thống cửa hàng bán lẻ nói chung và siêu thị nói riêng, nó tác động trực tiếp tới hiệu quả kinh doanh tại siêu thị, cửa hàng tạp hóa.

Xem thêm: Những nguyên nhân thất thoát hàng hóa trong siêu thị, cửa hàng tạp hóa

1. Nguyên nhân bên trong

Khái niệm thất thoát hàng hóa bởi nguyên nhân bên trong đơn giản được hình dung là những yếu tố nội tại bên trong siêu thị mà gây ra việc thất thoát hàng hóa thì được gọi là nguyên bên trong.
Thất thoát hàng hóa trong siêu thị

1.1 Từ khâu nhận hàng
Nhân viên kho đối với siêu thị quy mô lớn, hoặc nhân viên thực hiện công việc nhận, kiểm đếm hàng hóa khi vào siêu thị cũng là một trong những nguyên nhân gây thất thoát hàng hóa.

Việc nhân viên có thể kiểm đếm nhầm, hoặc thiếu trong quá trình nhận hàng rất dễ xảy ra, có thể do vô tình hoặc cố ý. Đây là nguyên nhân rất nguy hiểm mà siêu thị khó kiểm tra kiểm soát.

1.2 Nhân viên thu ngân
Cũng như nhân viên nhận hàng, thì nhân viên thu ngân cũng có thể gây ra việc thất thoát hàng hóa trong siêu thị, cũng bởi vô tình hoặc cố ý. 

Trong quá trình thu ngân thanh toán đơn hàng cho khách hàng, việc nhầm lẫn cũng dễ xảy ra, nên nhân viên thu ngân cần phải thực hiện đúng quy trình thu ngân là việc rất cần thiết, ngoài ra tại các siêu thị lớn thường áp dụng tăng cường lực lượng an ninh, bảo vệ đóng chốt tại lối ra vào và kiểm tra đơn hàng khách mua là biện pháp khá hiệu quả phòng chống việc thất thoát hàng hóa tại siêu thị.

1.3 Mất trộm cắp bởi chính nhân viên tại siêu thị
Một việc diễn ra khá phổ biến trong siêu thị dẫn đến việc thất thoát hàng hóa trong siêu thị chính bởi lực lượng cán bộ công nhân viên hoạt động, làm việc trong siêu thị.

Bởi tất cả các nhân viên làm việc trong siêu thị luôn thường xuyên được tiếp xúc với tiền, hàng hóa có trong siêu thị, nên chỉ cần nảy lòng tham là dễ dàng dẫn đến việc lấy trộm, cắp hàng hóa, tiền trong siêu thị, cửa hàng tạp hóa.

1.4 Hàng cận, hết date, hỏng hóc
Việc quản lý hàng hóa tại siêu thị kém dẫn đến việc hàng hóa cận, hỏng, hết date thường xuyên diễn ra, tác động trực tiếp tới thiệt hại cũng như hiệu quả kinh doanh của siêu thị. 

Việc để chuột cắn, ăn sản phẩm cũng diễn ra rất phổ biên dẫn đến việc hàng hóa bị hỏng, thiu, bốc mùi, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, nguy hiểm tới sức khỏe của người tiêu dùng.

2. Nguyên nhân bên ngoài

Những tác động bởi ngoại cảnh hay nói cách khác là từ phía bên ngoài thì được gọi là nguyên nhân bên ngoài dẫn đến thất thoát hàng hóa trong siêu thị, cửa hàng tạp hóa.

2.1 Khách hàng
Tỉ lệ khách hàng tham lam, có tính gian dối, thậm trí trộm cắp khi mua sắm tại cửa hàng là không hề nhỏ, có trên >70% hàng hóa thất thoát tại siêu thị có nguyên nhân chính bởi khách hàng.
KHách hàng là nguyên nhân chính dẫn đến thất thoát hàng hóa

2.2 Nhân viên sale, giao hàng, nhà cung cấp
Trong quá trình làm việc, giao dịch đội ngũ nhân viên sale thị trường, giao hàng hay thậm trí là nhà cung cấp cũng có thể dẫn đến việc thất thoát hàng hóa, trộm cắp.

Biện pháp cách phòng chống thất thoát hàng hóa trong siêu thị

1. Xây dựng nội quy, quy trình vận hành siêu thị bài bản, chuyên nghiệp

Việc xây dựng nội quy, quy định, hướng dẫn các bước thực hiện công việc cho từng vị trí, bộ phận hoạt động trong siêu thị là cần thiết và bắt buộc phải thực hiện một cách nghiêm ngặt, bên cạnh đó cần phải được kiểm tra một cách thường xuyên.

Thậm trí có thể tăng các hình phạt cao hơn so với những mô hình kinh doanh khác để hạn chế việc nhân viên nổi lòng tham dẫn đên việc gây ra tình trạng trộm cắp, thất thoát hàng hóa trong siêu thị.

Đặc biệt đối với các vị trí quan trọng đã nêu ở phía trên như nhân viên nhận hàng, thu ngân và bảo vệ, những vị trí này cần phải được hướng dẫn đào tạo các nghiệp vụ thực hiện quy trình một cách tuyệt đối chính xác.

2. Tăng cường các biện pháp an ninh, phòng chống gây thất thoát

Việc sử dụng các biện pháp an ninh như camera, cửa từ bảo vệ cũng như sử dụng phần mềm quản lý bán hàng sẽ hạn chế tốt cho việc thất thoát hàng hóa bởi cả nguyên nhân bên trong lẫn bên ngoài.

3. Thường xuyên kiểm kê hàng hóa trong siêu thị

Kiểm kê hàng hóa hiển nhiên là công việc thường xuyên cần phải thực hiện trong quá trình kinh doanh siêu thị, tuy nhiên ngoài ra giúp cho chúng ta phát hiện những sự sai lệch về số liệu trong sổ sách và thực tế một cách nhanh chóng.

Bản chất cả những nguyên nhân gây thất thoát hàng hóa bên trong và bên ngoài, đặc biệt là đội ngũ nhân viên hoạt động tại siêu thị cũng thấy khâu kiểm soát hàng hóa tại siêu thị có hệ thống và sẽ không dám làm bừa. 

4. Một số biện pháp khác để chống thất thoát hàng hóa trong siêu thị

4.1 Giữ cửa hàng gọn gàng ngắn nắp
  • Đồ nhỏ dễ đút vào túi nên xếp ở các giá kệ gần quầy thu ngân
  • Đồ đắt tiền có thể cho vào tủ kính riêng và khóa lại, khách hàng cần xem thì gọi nhân viên
  • Xếp hàng hóa gọn gàng, khoa học để mất cái gì là bạn nhận ra ngayĐồ nhỏ dễ đút vào túi nên xếp ở các giá kệ gần quầy thu ngân
  • Đồ đắt tiền có thể cho vào tủ kính riêng và khóa lại, khách hàng cần xem thì gọi nhân viên
  • Xếp hàng hóa gọn gàng, khoa học để mất cái gì là bạn nhận ra ngay

2. Treo biển cảnh báo
Mục đích: ngăn cản ý đồ của kẻ trộm hay những người có lòng tham
  • Nên lắp ở cửa ra vào hoặc gần phòng thử đồ. Bạn bước chân vào cửa hàng của mình và tự hỏi: Nếu bạn là một kẻ ăn trộm, bạn sẽ đi vào đâu? Câu trả lời sẽ giúp bạn xác định chỗ tốt nhất để đặt biển cảnh báo.
  • Nội dung biển bạn có thể nhắc nhở rằng việc ăn trộm sẽ chịu hậu quả như bị đưa thẳng đến đồn công an phường... Kẻ trộm sẽ nghĩ chủ cửa hàng là người cứng rắn và xử lý mạnh tay nếu phát hiện ra hành vi ăn cắp.
3. Tủ gửi đồ
Yêu cầu khách hàng cởi đồ chống nắng, mũ bảo hiểm trước khi vào cửa hàng

Túi xách to để vào tủ gửi đồ có khóa và khách hàng giữ chìa khóa. Ví và túi nhỏ được phép mang vào.

Quy định này áp dụng cho cả nhân viên trong cửa hàng

4. Cửa từ an ninh
  • Gắn hoặc dán tem từ ở một số hoặc tất cả hàng hóa của cửa hàng để cửa từ sẽ phát báo động nếu chưa thanh toán tiền
  • Muốn gỡ tem từ phải có bộ gỡ tem khoặc khử từ được trang bị ở quầy thu ngân
sử dụng cửa từ an ninh

5. Lắp thêm gương ở các góc
Lắp gương thường hoặc gương cầu lồi ở những chỗ nào có điểm mù, những góc khuất mà nhân viên hay thu ngân của bạn khó có thể quan sát hay những chỗ bị các giá kệ che khuất.

Đây cũng là một biện pháp tâm lý đối với kẻ trộm: chúng sẽ cảm thấy nao núng bởi khi đứng trước một chiếc gương giống như có một cặp mắt đang theo dõi mình, chúng sẽ không dám manh động mà thực hiện hành vi trộm cắp của mình.SHARE THIS

Chuyên Gia:

Người đầu tiên đưa nền tảng giáo dục kinh doanh siêu thị, với những khóa học quản lý siêu thị và cung cấp dịch vụ setup siêu thị mini đầu tiên tại Việt Nam với thương hiệu ISAAC. ISAAC là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ setup hệ thống chuỗi minimart, trung tâm thương mại với quy trình setup và quản lý vận hành 4.0

0 nhận xét: