Thứ Bảy, 9 tháng 11, 2019

Vì sao siêu thị mini, tiệm tạp hóa cháy hàng đồ uống

Tại các khu vực nước bị nhiễm dầu thải ở các quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hà Đông… có rất nhiều cửa hàng tạp hoá, siêu thị mini thông báo đã hết hàng nước đóng chai to loại 5L, 20L.
Nhiều siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa không có nước để bán

Dạo quanh các tuyến phố Trần Bình, Dương Khuê,… quận Cầu Giấy là khu đông dân cư do có nhiều trường học, chung cư, công sở… Do đó, tại đây, có rất nhiều cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini tại Hà Nội  phục vụ các nhu cầu của người dân.

Tuy nhiên, những ngày gần đây, mỗi khi có khách hàng vào các cửa tiệm tạp hóa trên địa bàn hỏi mua nước đóng chai loại bình 5L hay 20L đều nhận được cái lắc đầu ái ngại của người bán hàng.

Theo anh Sơn, chủ một tiệm tạp hóa trên đường Dương Khuê (Cầu Giấy) cho hay, những ngày gần đây, do nguồn nước bị ô nhiễm, đặc biệt, hiện nay, nước đã bị cắt hoàn toàn, người dân trong khu vực phải đổ xô đi mua nước đóng chai. Hiện tại, các loại bình nước to dung tích 5L, 20L đã “cháy” hàng.

“Tối hôm qua (16/10), phải đến 10 giờ đêm, công ty nước chuyển cho nhà tôi 10 thùng nước loại bình 5L (40 bình) nhưng chỉ 5 phút sau khi nhận hàng, hàng xóm xung quanh đã sang mua hết. Loại bình 20L thì đã hết hàng từ vài ngày nay, tôi nghĩ với tình trạng thiếu nước nghiêm trọng như hiện nay công ty nước cũng không xử lý kịp để cung cấp.

Mấy ngày hôm nay, ngày nào, mọi người dân sống xung quanh đây đều sang hỏi nhà tôi xem đã có nước chưa? Tôi cũng đã phải gọi điện thúc giục đơn vị cấp nước liên tục để kịp lấy nước về phục vụ bà con nhưng vẫn không dám hứa trước với ai vì thời gian này hàng về rất chậm.” Anh Sơn cho hay.
Cửa hàng tạp hóa ở Quận Cầu Giấy

Ngoài ra, vị chủ hàng tạp hóa này đánh giá, tình trạng người dân phải đi mua nước đóng chai có thể sẽ còn diễn ra trong một thời gian dài do nếu được cấp nước trở lại thì đường ống, bể chứa cũng còn dư lượng chất bẩn. 

Tuy tình trạng thiếu nước trầm trọng như vậy nhưng các chủ hàng tạp hóa, siêu thị trong khu vực cũng “bó tay” do lượng hàng các đơn vị cung cấp nước đóng chai có hạn không đủ phục vụ. 

Chị Thủy, một chủ tiệm tạp hóa khác trên phố Trần Bình (Cầu Giấy) cũng cho hay, hiện nay, nước đóng chai là mặt hàng “về bao nhiêu hết bấy nhiêu” nên dù đã liên hệ công ty cấp nước nhập thêm gấp hơn 3 lần bình thường vẫn không đủ cung cấp cho người dân.

“Nhà chúng tôi kinh doanh nhỏ, ngày thường chỉ tiêu thụ trung bình khoảng 3 thùng nước loại 5L (12 bình), những ngày gần đây, mỗi ngày nhập về đến 10 thùng (40 bình) vẫn không đủ cung cấp cho khách. Hàng cứ về bao nhiêu là hết bấy nhiêu, kể cả đêm tối, nước về là có khách sang lấy.” chị Thủy thông tin.

Theo chị Nguyễn Thị Hằng, trú tại CT3, tòa D22 chung cư Bộ Tư lệnh Biên phòng (Trần Vỹ, Cầu Giấy) cho biết, do tòa nhà có bể chứa ngầm nên dù đã bị cắt nước gia đình không biết. Đến khi không có nước sử dụng, cả nhà chị mới “nháo nhào” đi kiếm nước sử dụng.

“Tôi được biết, nguồn nước đã bị cắt từ ngày 15 nhưng do tòa nhà có bể ngầm nên vẫn có nước sử dụng. Do ban quản lý không thông báo, đến khi hết sạch nước, chúng tôi mới tá hỏa, cả nhà nháo nhào đi mua nước để nấu nướng. Tuy nhiên, việc mua được nước sạch của các hãng lớn như Aqua, Lavie… cũng rất khó. 

Tôi mua được một bình 20L có tên hãng khá lạ nhưng vẫn phải dùng tạm để nấu nước, muốn uống cũng phải đun lên. Về việc tắm giặt, chúng tôi phải đi sang chỗ người nhà ở các khu vực không bị ảnh hưởng chứ xung quanh đây, nước nhà ai cũng ô nhiễm hết.” Chị Hằng chia sẻ.

Không chỉ tại quận Cầu Giấy, các khu vực bị ảnh hưởng do nước bị ô nhiễm những ngày qua đang rất “chật vật” tìm nước sạch.

Hiện tại, rất nhiều cửa hàng tạp hóa tại Khu đô thị Linh Đàm quận Hoàng Mai, và Hà Đông đều trong tình trạng khan hàng nước đóng bình do nhu cầu sử dụng của người dân tăng so với ngày thường. Lượng người mua nước tăng đột biến nên các chủ cửa hàng liên tục phải gọi cho đại lý để cung cấp. 

“Hiện tại, mọi người thường mua bình loại 10 -20 lít nước khoáng để thay thế hoàn toàn cho nước dùng sinh hoạt hằng ngày. Nước khoáng hiện nay là mặt hàng cháy hàng luôn, lượng hàng về không đủ để bán so với nhu cầu người dân” - một người bán hàng tại quận Hoàng Mai cho biết.

Đối với người dân sống ở quận Thanh Xuân, nỗi lo về chất lượng không khí do sự cố cháy Nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông chưa hết nay lại thêm nỗi lo về nguồn nước.

“Tôi đã phải đi thuê nhà ở nơi khác sau vụ Rạng Đông cách đây không lâu. Mới đây, khi đã bớt lo ngại để quay về thì lại gặp vụ ô nhiễm nước. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sinh hoạt của tôi. Rất mong chính quyền có những giải pháp khắc phục để người dân như tôi ổn định cuộc sống” - một người dân ở đây cho hay.

Trước đó chiều ngày 15/10, Thành phố Hà Nội đưa ra khuyến cáo người dân không sử dụng nước do Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco), để ăn uống. Do đó, rất nhiều hộ dân trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã phải mua nước đóng bình dung tích lớn để sinh hoạt.
Theo danviet.vn


SHARE THIS

Chuyên Gia:

Người đầu tiên đưa nền tảng giáo dục kinh doanh siêu thị, với những khóa học quản lý siêu thị và cung cấp dịch vụ setup siêu thị mini đầu tiên tại Việt Nam với thương hiệu ISAAC. ISAAC là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ setup hệ thống chuỗi minimart, trung tâm thương mại với quy trình setup và quản lý vận hành 4.0

0 nhận xét: