Chủ Nhật, 10 tháng 11, 2019

Mô hình kinh doanh mới, xu hướng ngành nghề mới lạ

ISaac chia sẻ những mô hình kinh doanh mới phù hợp với xu hướng và rất có thể sẽ trở thành những ngành nhề kinh doanh mới trong tương lai mà người cả người kinh doanh lẫn khách hàng sẽ không còn thấy lạ lẫm nữa.

Mô hình kinh doanh mới, phù hợp xu hướng tạo nghề nghiệp tương lai

I. Xu hướng mô hình kinh doanh mới nhất hiện nay trên thế giới

Trong cuộc sống có nhiều thay đổi, và các mô hình kinh doanh cũng cần thay đổi theo từ văn hóa, xã hội, kinh tế, công nghệ sẽ tác động một cách mạnh mẽ tới xu hướng mô hình kinh doanh mới trên thế giới nói chung cũng như Việt Nam nói riêng.

1. Mô hình kinh doanh mới: Ai -Trí tuệ nhân tạo 

Theo chuyên gia và diễn giả hàng đầu về trí tuệ nhân tạo (AI – Artificial Intelligence)   Christopher Penn , ông là Phó chủ tịch chuyên môn tiếp thị công nghệ của tập đoàn SHIFT Communications đã cho biết: “Tiến trình học máy (machine learning) sẽ có ba cấp độ: AI – các kỹ thuật cho phép máy tính bắt chước một cách giống hoàn hảo nhưungx hành vi của con người; học máy – lấy một vài ý tưởng cốt lõi của trí tuệ nhân tạo và tập trung giải quyết các vấn đề thực để tự cải thiện bằng kinh nghiệm; và học sâu – đi sâu hơn nữa vào một tập hợp công cụ và kỹ thuật học máy”.
Mô hình kinh doanh mới, xu hướng ngành nghề mới lạ

Hiện nay, những công ty kinh doanh thương mại hàng đầu trên thế giới đang khai thác trí tuệ nhân tạo AI để hỗ trợ cho con người thực hiện các nhiệm vụ công việc dự phòng, tái lặp, và xử lý số lượng lớn dữ liệu (big data). Trí tuệ nhân tạo -AI đang và xu hướng sẽ trở thành tiêu chuẩn cho nhiều trải nghiệm thực tế của người dùng. Penn lưu ý: “AI không còn là khái niệm của tương lai. Bởi các công cụ và công nghệ chúng ta đã có sẵn, rất dễ tiếp cận và không hề tốn kém”.

2. Mô hình kinh doanh mới: Tương tác trực tiếp mạng xã hội

Các “ông lớn” thương mại đều nhận ra rằng vai trò của bigdata xây dựng cộng đồng người tiêu dùng lớn mạnh đồng nghĩa với việc “nuôi lớn” sự tín nhiệm của khách hàng. Và không có gì thúc đẩy những cộng đồng đó phát triển mạnh mẽ hơn là sử dụng tương tác trực tuyến và trực tiếp. Và một trong ví dụ điển hình đó chính là video trực tuyến cũng thu hút hơn định dạng video được quay sẵn. Chỉ cần nhìn vào sự phổ biến của Facebook Live chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy.
Mô hình kinh doanh mới, xu hướng ngành nghề mới lạ

Các doanh nghiệp thức thời sẽ hiểu được rằng công nghệ và truyền thông không thể thay thế vai trò của tương tác trực tiếp, nhưng lại có thể làm cho tương tác trực tiếp có giá trị hơn rất nhiều. Vì người tiêu dùng được kết nối trong thế giới ảo, nên mối quan hệ trực tiếp sẽ được tạo dựng nhanh chóng bởi bạn cảm thấy như thể bạn “biết” người kia từ lâu rồi.

Các doanh nghiệp tiếp cận và đón xu hướng một cách thức thời sẽ hiểu được rằng công nghệ và truyền thông không thể thay thế vai trò của tương tác trực tiếp, nhưng nó lại có thể làm cho việc tương tác trực tiếp có giá trị hơn rất nhiều. Vì người tiêu dùng được kết nối trong thế giới ảo với nhau, nên mối quan hệ trực tiếp sẽ được tạo dựng nhanh chóng bởi bạn cảm thấy như thể bạn “biết” người kia từ lâu rồi.

3. Mô hình kinh doanh mới: Thế hệ Z

Gen Z (những người sinh sau năm 1998) là thế hệ đầu tiên sinh ra với các thiết bị mạng xã hội trong tay và hoàn toàn khác với Millennials (những người sinh trong giai đoạn 1981-1996). Các công ty và thương hiệu thông minh hiện đang gấp rút tìm hiểu thế hệ tiếp theo này dưới vai trò là một người nhân viên cũng như khách hàng.
Mô hình kinh doanh mới, xu hướng ngành nghề mới lạ


4. 
Mô hình kinh doanh mới:
 Tiền lương và nhiều khoản chi khác trên đà gia tăng

Theo Hiệp hội Quản lý Nguồn nhân lực, các nhà quản lý nhân sự nên dự kiến tăng lương lên 3% trong mọi lĩnh vực. Trong đó, các công việc có nguồn cầu cao như chăm sóc sức khỏe, chăm sóc người già, vật lý trị liệu sẽ kỳ vọng có mức tăng cao hơn. Mức tăng cho các ngành kỹ thuật, công nghệ không gian và thực tế ảo cũng sẽ cao đáng kể.

Các nhân viên tài năng luôn tìm kiếm mức lương hợp lý, lợi ích, tính linh động, và quyền tự chủ. Cùng lúc, các công ty thông minh cũng nắm bắt được rằng sự linh động và tự chủ hoàn toàn có thể đánh bại mong muốn trợ cấp đơn thuần từ nhiều nhân viên.

5. Mô hình kinh doanh mới: Học tập xã hội hiệu quả hơn học tập từ xa

Học tập xã hội là quá trình học hỏi thông qua những tương tác xã hội ngang hàng. Hai hoặc nhiều người làm việc nhóm, chia sẻ ý tưởng, và dạo quanh một vòng để biết rõ hơn về các tiến trình hoạt động.

Các chương trình học trực tuyến thành công nhất bao gồm cộng đồng kỹ thuật số, nơi những người tham gia có thể chia sẻ kinh nghiệm, đặt câu hỏi với nhau và tham gia vào quá trình học tập xã hội ngoài chương trình giảng dạy.

Khi các công ty đồng thuận học tập xã hội nhiều hơn, họ cũng sẽ áp dụng các công cụ hỗ trợ tư vấn và huấn luyện để thúc đẩy sự hiểu biết nội bộ một cách hữu cơ.

6. Mô hình kinh doanh mới: Phát trực tiếp nội dung video (Live Stream) tạo cơn sốt

Trong khi video trở thành công cụ thiết yếu để mang lại thành công cho nhiều doanh nghiệp, khách hàng không còn hài lòng với cách tiếp thị chung chung, không mang bản sắc riêng. Điều người dùng yêu cầu là kết nối thực với người thật. Video là nội dung được xem nhiều nhất và phát video trực tiếp là cách hiệu quả nhất để tương tác với người xem.

Các doanh nghiệp phát video trực tiếp để thiết lập mối liên hệ với người xem trong thời gian thực. Cho dù đó là quảng cáo sản phẩm, chạy hội thảo trên web về B2B, đề xuất các phiên Hỏi & Đáp hay xem xét đánh giá sản phẩm, các video trực tiếp đã và đang góp mặt trong thành công của chiến lược tiếp thị kinh doanh.

7. Mô hình kinh doanh mới: Phục vụ cả cộng đồng, không chỉ riêng người mua

Khái niệm hành trình người mua được sử dụng để mô tả các bước mà khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp sẽ thực hiện khi mua hàng. Tuy nhiên, khách hàng ngày nay là những người tiêu dùng khôn ngoan, am hiểu về nghiên cứu.

Họ hiệu định các công ty bằng cách quét các trang web, đọc các bài đánh giá trực tuyến và bày tỏ các trải nghiệm trên mỗi bài đăng. Trong thời gian tiếp xúc với nhân viên bán hàng, người tiêu dùng đã được làm quen với các tính năng sản phẩm và giá cả của công ty. Họ đã cẩn thận hơn và thu hẹp các lựa chọn của mình.

Xu hướng kinh doanh trong năm mới 2 - Khởi Nghiệp Trẻ
Những doanh nghiệp hiểu biết đều nhận ra rằng điều tốt nhất có thể làm là phục vụ cộng đồng. Ảnh: MarTech Advisor

Kết quả là, “hành trình người mua” cũ đã nhường chỗ cho một mô hình thực tế hơn và sẽ được triển khai trong thời đại mới này. Những hành trình của người mua và khách hàng tiềm năng không còn theo tuyến tính hoặc thậm chí là theo trật tự nữa, mà bây giờ chúng quá linh hoạt và dàn trải gây ra thách thức lớn cho các nhà tiếp thị.

Những doanh nghiệp hiểu biết đều nhận ra rằng điều tốt nhất có thể làm là phục vụ cộng đồng, bất kể khách hàng có đang trong hành trình mua hàng hay không. Khi mang lại giá trị nhất quán, doanh nghiệp đã tạo được niềm tin. Sau đó, khi khách hàng đã thực sự ở trong hành trình người mua, doanh nghiệp đã là một nguồn tin đáng tin cậy cho họ.

8. Mô hình kinh doanh mới: Marketing hướng tới việc tập trung giải quyết các vấn đề

Khách hàng sẽ không quan tâm đến giải pháp của doanh nghiệp nếu họ không thấy được vấn đề nào cần đến giải pháp đó. Các công ty sẽ thay đổi thông điệp tiếp thị – hướng tới các vấn đề mà họ giải quyết thay vì nhấn mạnh vào các tính năng của sản phẩm.

9. Mô hình kinh doanh mới: Đặt các chuyên gia chuyên sâu vào vị thế mở cửa

Các chuyên gia chuyên môn (SMEs – Subject Matter Experts) là những “kẻ hô mưa” mới. Khi công nghệ tiếp tục mở rộng và phá vỡ các ngành công nghiệp, các công ty và khách hàng phụ thuộc ngày càng nhiều vào các chuyên gia để được giáo dục, hướng dẫn và tư vấn.

Dù rằng khách hàng của doanh nghiệp có thể tìm hiểu thông tin về sản phẩm và dịch vụ ngay trên trang web, họ lại không thể hiểu được giải pháp của doanh nghiệp phù hợp với nhu cầu của họ ở mức độ nào.

Các chuyên gia chuyên sâu có khả năng cung cấp nguồn tài nguyên có giá trị để thảo luận các xu hướng ngành, chia sẻ các kinh nghiệm tốt nhất và thảo luận chi tiết về ưu và nhược điểm của giải pháp này so với giải pháp khác. Nhờ thực tế này, các doanh nghiệp khôn ngoan sẽ thực hiện hai bước quan trọng:

Cung cấp đào tạo và hỗ trợ cho các chuyên gia chuyên sâu nằm điều hướng các môi trường bán hàng phức tạp cho công ty; và 2) Nâng cao chuyên môn trong đội ngũ kinh doanh của công ty để xây dựng hiểu biết chuyên sâu về công nghiệp hoặc ứng dụng thay vì cách bán hàng truyền thống tập trung vào kết quả khách hàng và doanh số sản phẩm.

Các “ông lớn” thương mại sẽ tiếp tục đưa các chuyên gia chuyên môn vào vị thế mở cửa và thu hút sự quan tâm. Những nhà tư tưởng tài ba sẽ “gieo hạt giống” cho đội ngũ kinh doanh để phát triển và đào tạo các chuyên gia chuyên sâu theo từng lĩnh vực cụ thể.

10. Mô hình kinh doanh mới: Công nghệ Block chain (chuỗi khối)

Blockchain bắt nguồn từ nền tảng công nghệ, điều này giải thích tại sao nó chưa được áp dụng rộng rãi trong thuật ngữ techno-babble (ngôn ngữ có chứa nhiều thuật ngữ kỹ thuật).

Theo đánh giá của nhà chiến lược tiếp thị và kinh doanh Clay Hebert, các doanh nghiệp từ lớn đến nhỏ đã có những hiểu biết và ứng dụng công nghệ blockchain rộng rãi hơn. Một số nhà môi giới đã bắt đầu làm mới mình bằng cách chấp nhận Bitcoin cho các giao dịch bất động sản, theo CNBC.

Một doanh nghiệp tài năng sẽ phát triển mọi kỹ thuật có  liên quan đến giao thức blockchain để khẳng định rằng họ thà bắt kịp xu hướng còn hơn bị thụt lùi trước sự thay đổi của thế giới công nghệ.

I. Mô hình kinh doanh mới tại Việt Nam

1. Xu hướng kinh doanh quần áo online

Có được nguồn hàng tốt, chất lượng rồi, điều quan trọng tiếp theo là phải tìm cho mình một vị trí mở cửa  hàng thật đắc địa. Phải trang trí làm sao để cửa hàng của bạn phải nổi bật hơn tất thảy các shop cùng dãy. Tiền đầu tư vào lấy hàng cũng dao động từ 15 triệu trở lên, rồi tiền địa điểm, tiền trang trí, set up địa điểm tính sơ sơ cũng 40 triệu. 

Quả thực đây không phải là con số nhỏ đối với những bạn trẻ khởi nghiệp. Nếu bạn chưa có đủ vốn, hoặc chưa tự tin thì có thể bắt đầu bằng hình thức kinh doanh online để có một lượng khách hàng ổn định đã rồi mở cửa hàng. Bạn có thể tạo một website bán hàng, tự do trang trí  cửa hàng của mình, bạn không cần phải lo về vấn đề lập trình, hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ làm website bán hàng, giá cả cực kỳ tiết kiệm.

2. Mô hình kinh doanh mới: Kinh doanh đồ ăn/nước uống online

Khi mới bắt đầu, số vốn bỏ ra mua nguyên liệu cho một ngày khoảng 100 – 500 nghìn đồng, sau đó khi mà số lượng khách hàng tăng dần thì số lãi bạn kiếm được có thể lên đến hàng triệu đồng/ngày. Cần đầu tư, chú trọng quảng cáo cho sản phẩm của bạn, hãy làm mọi cách để càng nhiều người nhìn thấy, biết đến sản phẩm của bạn càng tốt. Chi phí cho quảng cáo thì khoảng 1 – 5 triệu tùy thuộc vào lựa chọn của bạn.

Nếu lượng khách hàng ổn định và đông, bạn có thể làm một website bán hàng chuyên nghiệp để người mua có thể đặt hàng trực tiếp.

Và đặc biệt, khi làm loại dịch vụ này, bạn nên có người hỗ trợ về việc giao hàng để đảm bảo khách hàng không phải chờ quá lâu, cũng như giữ được độ tươi nóng nhất cho món ăn khi đến tay khách hàng.

3. Mô hình kinh doanh mới: Xu hướng kinh doanh online đồ ăn vặt

Một trong những xu hướng kinh doanh cho giới trẻ hiện nay cần được nhắc đến là bán đồ ăn vặt online. Nói là đồ ăn vặt nhưng số tiền thu về không “vặt” chút nào đâu nhé. Không phải đến năm nay mới có kinh doanh đồ ăn vặt mà từ nhiều năm trước hình thức này vẫn được ưa chuộng bởi nó không tốn quá nhiều vốn mà lợi nhuận thu về gấp hàng chục lần và cực kỳ nhanh. 

Khách hàng của loại hình này khá phong phú, từ học sinh, sinh viên cho đến những người đi làm, nói chung là bất kỳ ai yêu thích ẩm thực đường phố đều có thể trở  thành khách hàng tiềm năng của bạn.
Mô hình kinh doanh mới, xu hướng ngành nghề mới lạ


4. 
Mô hình kinh doanh mới: Kinh doanh mỹ phẩm xách tay

Nguồn mỹ phẩm xách tay hiện nay rất đa dạng, bạn có thể lấy buôn từ nguồn của tiếp viên hàng không hay người thân từ nước ngoài xách về. 

Hàng của bạn ship từ nước ngoài về sẽ không bị đánh thuế nếu là hàng hóa gửi cho nhau, nhưng phí ship khá cao, ship ở nước ngoài thì an toàn nhưng về đến VN thì hay bị mất hàng, tốt nhất là bạn nên xách tay về, giảm được chi phí, sẽ dễ cạnh tranh. Bạn cũng có thể order trực tiếp tại website của các hãng mỹ phẩm, đối với khách hàng order nhiều lần với tổng hóa đơn lớn sẽ được nhận thẻ member VIP từ hãng và chiết khấu lớn. 

Theo chia sẻ của những dân buôn hàng xách tay lâu năm thì thu nhập bèo nhất cũng rơi vào khoảng 15 triệu một tháng, đây có lẽ là một con số hấp dẫn đối với những bạn trẻ muốn khởi nghiệp.

5. Mô hình kinh doanh mới: Kinh doanh trái cây bằng xe tải lưu động

Nếu hay xem phim nước ngoài bạn sẽ thường bắt gặp các xe bán tải nhỏ chuyên bán các loại kem hoặc đồ nướng tại các bãi biển, hoặc các xe tải bán hoa quả cây trái tại các chợ. Ý tưởng kinh doanh trên xe tải lưu động rất phổ biến tại nước ngoài vì tính cơ động của nó. Bạn có thể di chuyển bất cứ đâu, vị trí kinh doanh của bạn sẽ rất linh hoạt, chỉ cần tìm chốn đông người và được phép bán hàng tại đó thì chắc chắn sẽ có khách hàng trong tích tắt.

Tại Việt Nam, chúng ta thường bắt gặp các xe đẩy nhỏ hoặc các gánh hàng rong chuyên bán nước uống hoặc đồ ăn nhanh. Vậy tại sao chúng ta không thử thuê một chiếc xe tải nhỏ để bán nhiều hàng hóa hơn có phải không nào?
Mô hình kinh doanh mới phù hợp xu hướng

6. Mô hình kinh doanh mới: Kinh doanh dịch vụ chăm sóc thú cưng

Tại các thành phố lớn Việt Nam hiện nay, nhu cầu chăm sóc thú cưng là rất lớn vì không gian sống hẹp và thời gian làm việc của người thành phố nhiều họ sẽ không có nhiều thời gian để chăm sóc thú cưng của mình. Vì vậy các dịch vụ như tắm rửa thú cưng, giữ thú cưng khi vắng nhà hay các cửa hàng bán thực phẩm cho thú cưng đang nở rộ tại các thành phố lớn.
Mô hình kinh doanh mới phù hợp xu hướng

7.  Mô hình kinh doanh mới: Mở cửa hàng bán xe đạp

Tại nhiều thành phố lớn của Anh, Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản… xe đạp được sử dụng khá phổ biến. Trong khi đó, tại Hà Nội, dù còn rất ít, nhưng vào giờ cao điểm, trên nhiều con phố, vẫn có thể bắt gặp hình ảnh một vài công chức lưng khoác túi, đạp xe đến chỗ làm. Theo tính toán của Ủy ban ATGT quốc gia, khoảng 40 – 45% số chuyến đi tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM ở cự ly dưới 4 km hoàn toàn có thể sử dụng xe đạp. Xe đạp cũng là phương tiện kết nối hoàn hảo và phù hợp giữa các mạng lưới vận tải công cộng, trong đó người dân có thể dễ dàng sử dụng xe đạp từ nhà đến điểm xe buýt.
Mô hình kinh doanh mới phù hợp xu hướng

8. Mô hình kinh doanh tạp hóa Online

Mô hình kinh doanh siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa là mô hình kinh doanh địa điểm, và vẫn thuần nét truyền thống. Nhưng xu hướng thì mô hình siêu thị mini Online hoặc cách nói dân dã thì đó là mô hình cửa hàng tạp hóa online. 

Theo: https://thietkewebchuanseo.com


SHARE THIS

Chuyên Gia:

Người đầu tiên đưa nền tảng giáo dục kinh doanh siêu thị, với những khóa học quản lý siêu thị và cung cấp dịch vụ setup siêu thị mini đầu tiên tại Việt Nam với thương hiệu ISAAC. ISAAC là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ setup hệ thống chuỗi minimart, trung tâm thương mại với quy trình setup và quản lý vận hành 4.0

0 nhận xét: