Thứ Bảy, 9 tháng 11, 2019

20 chiêu giúp siêu thị tăng doanh số bán hàng

Làm cách nào để siêu thị có thể tăng doanh số một cách nhanh chóng và đột biến. Hãy cùng Isaac áp dụng 20 tuyệt chiêu giúp cho siêu thị tăng doanh thu bán hàng và khách hàng mua hàng với số lượng nhiều hơn.
Chiêu giúp cho siêu thị tăng doanh thu bán hàng


1. Khiến khách hàng mua nhiều hàng hơn

Người tiêu dùng luôn muốn mua sản phẩm với số lượng lớn để tiết kiệm tiền vì đằng nào họ cũng sẽ phải dùng nên thường có xu hướng mua số lượng nhiều. Khách hàng thường không có thói quen kiểm tra kỹ từng sản phẩm trước khi quyết định mua với số lượng lớn. 

Chính vì vậy, siêu thị mini nên đưa ra chương trình khuyến mại khiến khách hàng mua với số lượng nhiều hơn.

2. Tủ khóa để đựng đồ vốn không dùng để tránh tình trạng mất cắp

Các siêu thị không để tủ đồ cho khách với mục đích chống trộm mà mục đích chính của việc này là giúp khách hàng ung dung mua sắm mà không phải lo mang vác đồ nặng.

3. Giá bán trên tờ rơi có thể làm ảo

Mức giá niêm yết trên tờ rơi thường khiến khách hàng cảm thấy cần phải mua món đồ in trên đó vì quá hấp dẫn. Khách hàng hay tới siêu thị đến để mua số lượng nhiều hơn nhiều so với giá in trên tờ rơi. Ngoài ra, đây cũng là cách chiêu thức thu hút khách hàng cho siêu thị, khách hàng thường dễ dàng chấp nhận quảng cáo nói quá  để câu kéo khách hàng.

4. Tăng kích thước xe đẩy khiến bạn mua sắm nhiều và lâu hơn

Thiết kế của những chiếc xe đựng đồ là theo hình thang. Điều này tạo cảm giác chưa mua được nhiều với người tiêu dùng. Bạn sẽ cảm giác mình cần mua thêm nữa cho đến khi đầy chiếc xe đẩy.

Cứ mỗi năm trôi qua, chiếc xe đẩy lại có dung tích lớn hơn. Theo các chuyên gia, từ năm 2009, kích cỡ của xe đẩy ở siêu thị đã tăng gần gấp đôi, dẫn đến hoạt động mua bán tăng 40%.
Chiêu giúp cho siêu thị tăng doanh số bán hàng

Hơn nữa, sàn của các siêu thị thường được làm từ lớp gạch nhám khiến cho những chiếc xe đẩy trống rỗng luôn rung lên và lắc lư. Điều này sẽ làm bạn đi chậm hơn và thấy nhiều sản phẩm trên kệ bán. Cảm giác muốn lấp đầy sẽ khiến bạn muốn mua nhiều hàng hơn.

5. Sử dụng nhạc chậm để giữ chân khách hàng

Một mánh khóe mà tất cả các siêu thị đều sử dụng đó là sử dụng nhạc có giai điệu chậm hơn nhịp tim. Điều này giúp khách hàng cảm thấy thư giãn, nhẹ nhàng, chậm rãi mua hàng lâu hơn tại siêu thị.

6. Tặng quà miễn phí nhưng thực chất bạn vẫn phải trả tiền

Cách thức mà nhiều siêu thị sử dụng là được nhận quà miễn khi bạn đã bỏ ra một khoản tiền nhất định. Đây là một cách maketing đơn giản mà các nhà bán lẻ tạo ra. Khi bạn muốn sở hữu món quà tặng hấp dẫn đó, bạn phải tiêu chính xác số tiền đặt ra. Và số tiền theo hạn mức thường là khá cao.

7. Rau và trái cây được bày ở phía trước là có chủ đích

Dù không phải là mặt hàng chủ lực duy nhất của siêu thị nhưng nhiều nơi vẫn lựa chọn bày chúng ở ngay phía ngoài cửa hoặc trung tâm của lối đi. Theo các chuyên gia bán lẻ phân tích, điều này giúp khách hàng cảm giác thân thiện và dễ chịu. Tâm trạng thoải mái sẽ mua sắm nhiều hơn. Đồng thời, cách làm này cũng giúp thu hút nhiều người vào mua sắm hơn.
Chiêu giúp cho siêu thị tăng doanh số bán hàng


8. Mở thẻ tích điểm để theo dõi chi tiêu của bạn

Nhiều người được tặng thẻ chiết khấu phần trăm hoặc thẻ tích điểm thường sẽ cảm thấy mình là một vị khách hàng quan trọng và đặc biệt. Tuy nhiên, bạn đừng ảo tưởng viển vông.
Đúng là khi sử dụng thẻ sẽ có chiết khấu nhưng mục đích chính của các hãng bán lẻ là thu thập thông tin về hoạt động mua bán của bạn.

Khi điền vào các hóa đơn bạn sẽ phải cung cấp cho họ thông tin về tuổi tác, cách liên hệ, hầu hết phương thức để nhận được quảng cáo. Thông tin cá nhân sẽ được doanh nghiệp sử dụng hợp pháp để nghiên cứu về bạn, nhiều hơn những gì mà bạn có thể tưởng tượng ra.

9. Rau và trái cây được phun sương

Thông thường các loại rau củ quả khi vận chuyển tới siêu thị đã mất nước phần nào. Vì thế, hệ thống phun sương của siêu thị đã giúp chúng tươi ngon và hấp dẫn hơn. Nhưng hậu quả của việc này là các sản phẩm sẽ nhanh hỏng hơn bởi có quá nhiều nước khiến vi khuẩn sinh sôi và phát triển, đặc biệt là nấm. Ngoài ra, phun sương cũng khiến rau củ quả tăng thêm trọng lượng.

10. Làm khách hàng ảo tưởng về giá rẻ

Nếu đi siêu thị, bạn sẽ thấy rất nhiều khu vực trưng bày sản phẩm giảm giá. Và những sản phẩm tương tự được đặt ở các kệ nhưng bạn lại không để ý tới. Việc trưng bày nhiều sản phẩm trong cùng một quầy có tác dụng làm bạn nhận thấy giá của chúng rẻ hơn nhiều so với những sản phẩm để trên kệ. Và những món đồ đó thường được đặt ở những nơi dễ nhìn thấy để khách hàng phát hiện nhanh nhất.

11. Những chiếc xe đẩy chứa hàng tỉ vi khuẩn

Nhiều người cũng biết các siêu thị hiếm khi lau rửa xe đẩy mà chỉ dồn chúng vào một chỗ cho gọn. Điều này khiến vi khuẩn từ tay người bám lên xe đẩy từ ngày này qua ngày khác. Thực phẩm để trong xe cũng bám vi khuẩn rất nhiều.

12. Cổng chống trộm thực ra dùng để đếm số lượng khách hơn là việc kiểm soát

Tại tất cả các siêu thị lớn thường lắp đặt các cổng có thiết bị chống trộm. Nhiệm vụ chính của chúng nhiều người lầm tưởng là theo dõi trộm cắp. Tuy nhiên đó hoàn toàn là sai lầm. Chúng được đặt ở đó để đếm xem có bao nhiêu lượng khách ra vào siêu thị trong ngày.

Bằng cách này, siêu thị sẽ tính toán được số lượng người vào mua, không mua. Từ đó phân tích được chiến lược maketing của mình.

Nếu bạn thấy cảnh nhân viên cúi người khi đi qua cửa thì đừng bất ngờ. Đó chỉ là cách họ cố gắng tránh hệ thống xác định nhầm người mua hàng mà thôi.

13. Những quầy thực phẩm ăn sẵn, salad bẩn hơn bạn nghĩ rất nhiều

Những quầy thực phẩm lộ thiên chứa rất nhiều nguy cơ mất vệ sinh vì bất cứ ai cũng chạm vào. Ngoài ra, bạn không thể biết chúng được bày bán từ bao giờ và bao lâu rồi. Và nếu không được bảo quản đúng nhiệt độ, thì khả năng bị hỏng là rất cao. Ngoài ra, rất nhiều siêu thị thường để đồ ăn qua đêm và bày bán tiếp vào ngày hôm sau.

14. Thay đổi cách đóng gói

Cách nhiều siêu thị đang sử dụng để bán một món đồ trông tầm thường là đóng gói chúng lộng lẫy như một món quà. Làm như thế vừa có thể tăng giá bán lại kích thích được sự hứng thú từ người mua hàng.

Giá của những sản phẩm đã được "mông má" sẽ đắt hơn rất nhiều. Người tiêu dùng không phát hiện ra, thậm chí còn vui vẻ khi chi tiền mua món đồ như thế.

15. Thực phẩm bị tái sử dụng

Những thực phẩm sắp hết hạn có thể được các siêu thị tận dụng làm nguyên liệu cho các món chế biến sẵn. Họ cũng có thể gửi số sản phẩm đó cho nhà sản xuất để dùng làm nguyên liệu cho sản phẩm mới. Ví dụ: Hương kem sắp hết hạn, siêu thị có thể gửi tới nhãn hàng để họ tận dụng trộn để làm nên vị kem chocolate mới. Màu đen và vị chocolate mạnh sẽ át đi hương vị gốc.

16. Giấu giếm khéo léo các thông tin quan trọng

Các chuyên gia maketing luôn biết cách khéo léo khoe ra các lợi thế của sản phẩm để người tiêu dùng nhầm lẫn.
Ví dụ trong trường hợp này, nếu nhìn vào hộp nước ép lê có thẻ bạn sẽ mặc định hình quả lê đang được in trên bao bì. Tuy nhiên, nếu tinh ý phát hiện, thực ra còn có cả sự xuất hiện của các quả táo.

Thực ra nước trong hộp là nước ép táo pha thêm vị lê. Điều này người tiêu dùng cũng không thể trách nhà sản xuất vì họ đã ghi trên bao bì.

Chỉ là nhà sản xuất đã quá khéo léo giấu giếm các thông tin quan trọng. Nếu không phát hiện ra lỗi đích thị từ khách hàng.

17. Lượng thực phẩm bỏ đi là khổng lồ

Tâm lý khách hàng khi tới siêu thị là muốn mua đồ ở kệ có nhiều hàng và đa dạng. Nắm được tâm lý đó nhiều siêu thị thường trữ nhiều hàng hơn. Những loại rau củ quả ở bên dưới thường là loại đã hỏng sẽ vứt đi hoặc tái sử dụng vào các món ăn khác (nếu có thể).
18. Kích cỡ ảnh hưởng đến hành vi
Các nhà sản xuất thanh socola đang cố gắng chia sản phẩm của mình thành những miếng to hơn để giúp khách hàng có cảm giác họ đang ăn ít đường hơn. Dù thực tế, trọng lượng của nó vẫn giữ nguyên.

Hoặc cách làm khác, họ thay đổi trọng lượng của sản phẩm nhưng lại không thay đổi loại hộp và giảm giá xuống. Bằng cách này, bạn vẫn mua sản phẩm quen thuộc, tâm lý vui vẻ vì thấy giá giảm mà không biết trọng lượng của nó cũng bị giảm đi rồi.

19. Hạn sử dụng đã bị thay đổi

Thay vì lựa chọn việc đại hạ giá thực phẩm hết hạn, một số siêu thị tân trang lại cho chúng với một mã và hạn sử dụng mới. Có thể là gia hạn thêm 1 tuần. Nhiều siêu thị có thể tự in nhãn có giá và hạn sử dụng của riêng mình để tiện thay đổi.

20. Ngăn cách sản phẩm để hạn chế tối đa trường hợp đàn ông đi mua sắm cùng phụ nữ

Các nhà bán lẻ thừa biết rằng phụ nữ thường có hành động tự phát trong mua sắm nhiều hơn đàn ông. Đó chính là lí do tại sao những người thiết kế các cửa hàng thường đặt các sản phẩm của đàn ông gần với lối ra để làm “chốt chặn” trong khi phụ nữ có thể yên tâm tiếp tục công cuộc làm đầy chiếc xe đẩy của mình ở sâu bên trong các siêu thị.
Theo Brightside


SHARE THIS

Chuyên Gia:

Người đầu tiên đưa nền tảng giáo dục kinh doanh siêu thị, với những khóa học quản lý siêu thị và cung cấp dịch vụ setup siêu thị mini đầu tiên tại Việt Nam với thương hiệu ISAAC. ISAAC là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ setup hệ thống chuỗi minimart, trung tâm thương mại với quy trình setup và quản lý vận hành 4.0

0 nhận xét: