Thứ Ba, 23 tháng 7, 2019

Marketing siêu thị, chuỗi siêu thị theo chiến lược 7P

7P trong Marketing là lý thuyết căn bản nhất của một dân Marketing cần phải biết và được phát triển bởi Philip Kotler - cha đẻ của Marketing hiện đại.

Hiện nay ISaac đang hỗ trợ tư vấn cho các Doanh nghiệp bán lẻ mô hình siêu thị, chuỗi siêu thị mini đang làm hoạt động và nhận thấy một điều họ thiếu quá nhiều thứ để có thể kinh doanh tốt để có thể tăng doanh số một cách đột biến so với đối thủ, hoặc mặt bằng chung. 

Tại sao một doanh nghiệp kinh doanh siêu thị, chuỗi siêu thị - bán hàng tốt, một số doanh nghiệp khác thì không trong khi các sản phẩm của họ kinh doanh lại na ná nhau vì marketing không chỉ đơn giản có thể mà nhiều người không nhận ra
Marketing siêu thị, chuỗi siêu thị theo chiến lược 7P


7P TRONG MARKETING SIÊU THỊ GỒM CÓ GÌ?

P1 (PRODUCT - SẢN PHẨM):

Hãy làm sản phẩm của bạn nổi bật lên 1 cái gì đó so với đối thủ như mẫu mã đa dạng, sản phẩm cực gì chất lượng, trưng bày tại siêu thị hiện đại, bắt mắt => Hãy chứng minh sản phẩm của bạn có lợi ích gì khác biệt để buộc khiến cho khách hàng phải mua sản phẩm của bạn nó nằm trong chữ P đầu tiên trong lý thuyết marketing 7P của Philip Kotler.

Xét cho cùng P1 phản ánh được sự kì vọng của khách hàng so với giá trị khách hàng họ nhận được. Ví dụ khách hàng kì vọng sản phẩm của bạn được 8 điểm trong khi họ tự đánh giá sản phẩm dịch vụ của bạn chỉ được 6 điểm => Thất vọng - sản phẩm/dịch vụ kém chất lượng hoặc chỉ tạm chấp nhận được so với kì vọng.

Hoặc với khách hàng khác họ kì vọng 6 điểm nhưng họ đánh giá sản phẩm của bạn đến 8đ thì họ sẽ cho là sản phẩm/dịch vụ của bạn tốt

P2 TRONG MARKETING CHÍNH LÀ GIÁ CẢ

Bạn có thể thấy giá cả cũng chỉ 1 trong 7 yếu tố trong marketing mà thôi. Quan trọng bạn phải nắm được Khách hàng của bạn quan tâm điều gì khi mua hàng của bạn, không phải là sản phẩm có giá rẻ thì sẽ dễ bán mà nó phải đi đồng với chất lượng sản phẩm và chất lượng dịch vụ.

Trong lý thuyết về giá sản phẩm lại tồn tại là giá cả và giá trị sử dụng

P3 PROMOTION - CHIÊU THỊ

Thông thường mọi người thường quan tâm vào chữ 3P trong marketing đó là quảng bá sản phẩm. Những chuyên gia về thiết kế quảng cáo hoặc chuyên gia tư vấn kinh doanh siêu thị giàu kinh nghiệm chỉ cần thay đổi một số chi tiết nhỏ cũng có thể tăng hiệu quả hơn 200%.

Các doanh nghiệp bán lẻ siêu thị, chuỗi siêu thị mini không ngừng thay đổi các cách thức khác nhau để quảng cáo quảng bá sản phẩm, thương hiệu siêu thị của họ. Trong mọi trường hợp, các phương pháp Marketing và bán hàng của bạn cuối cùng sẽ không còn hiệu quả nữa, và bạn sẽ phải tạo dựng những chiến lược, chào mời và phương pháp Marketing, bán hàng và quảng cáo mới.

P4 PLACE - PHÂN PHỐI

Bạn có thể bán sản phẩm của mình tại nhiều kênh phân phối khác nhau. Một vài công ty sử dụng cách thức bán hàng trực tiếp, là cử nhân viên bán hàng ra ngoài để chào và bán hàng trực tiếp nhất là các phẩm tiêu dùng.

  • Một vài công ty sử dụng Marketing từ xa.
  • Một vài công ty bán hàng qua catalogue hay thư đặt hàng.
  • Một vài công ty bán hàng tại các hội trợ hay địa điểm bán lẻ.
  • Một vài công ty bán hàng trong mối liên minh với các sản phẩm hay dịch vụ tương tự.
  • Một vài công ty sử dụng các đại diện bán hàng hay các nhà phân phối đại lý.


Và nhiều công ty kết hợp sử dụng một vài trong số các cách thức bán hàng trên.

Hoặc kinh doanh online hoàn toàn họ sử dụng công cụ Facebook hay Google làm kênh phân phối chính của mình

Do vậy kênh phân phối hay gọi là đa dạng hình thức bán hàng siêu thị giúp phần gia tăng doanh thu và có ảnh hưởng rất lớn đến doanh số bán hàng của bạn. Tất cả điều nằm trong chữ P thứ 4 là Place

P5 PROCESS - QUY TRÌNH

Chữ P thứ 5 này ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình gia tăng doanh số của bạn. Hãy làm đơn giản hóa quy trình mua hàng của bạn, rút ngắn thời gian giao hàng, thời gian chờ đợi để sử dụng dịch vụ của bạn.

Ví dụ khách có nhu cầu mua 1 sản phẩm và siêu thị bạn thường xuyên thiếu, hoặc hết hàng thì xem như nhu cầu của khách hàng đã qua thậm chí khách hàng từ chối cuộc gọi và không mua món hàng của bạn nữa, bạn hãy thử hình dung khi bạn đến Starbus cafe khách hàng chỉ cần đặt mông xuống ghế là không quá 5 phút từ lúc khách hàng gọi thức uống sẽ được thưởng thức ngay đó là một phần trong marketing mà bạn không để mắt đến.

P6 PHYSICAL EVIDENCE - CHỨNG CỨ HỮU HÌNH

Bạn đã bao giờ thấy các ngân hàng như Vietcombank, Agribank có các trụ sở văn phòng nằm trong các tòa nhà cao ốc hàng chục nghìn đô không? Vì ngân hàng họ đang muốn chứng minh cho khách hàng của họ về tiềm lực tài chính mạnh, khách hàng hoàn toàn yên tâm khi gởi hàng chục tỷ vào đấy, nó chẳng là gì so với "Tài sản hữu hình" mà họ đang có.

Đó là lý do vì sao mà bạn nên marketing cơ sở kinh doanh để minh chứng tiềm năng kinh doanh và uy tín của bạn nên mới có cơ ngơi kinh doanh đồ sộ và phát triển như thế, nó là marketing đấy.

P7 TRONG MARKETING - CON NGƯỜI

Ví dụ khi đến một siêu thị có nhân viên bảo vệ nhiệt tình, vui vẻ cười tươi với khách, hỗ trợ khách dắt xe... Nhân viên ăn mặc có đồng phục, tác phong chuyên nghiệp tất cả cũng làm nên sự cảm nhận về độ chuyên nghiệp của đơn vị kinh doanh và tất cả thứ đó đều gọi là marketing.

Muốn marketing tốt, bất kì nhân viên làm tại siêu thị nào cũng phải biết họ đang là người marketing cho doanh nghiệp của mình ngay cả người giữ xe hay phục vụ cũng thế.

Ngày nay kinh doanh ngày càng mở rộng hơn nhất là xu hướng kinh doanh online mở rộng hơn thì không chỉ có 7P mà có thể 11P thậm chí hơn 20P đã được định nghĩa và chuẩn bị đưa vào lý thuyết kinh tế, bạn cần tìm hiểu để hiểu rõ bạn đang làm được những gì và thiếu những gì khi kinh doanh trên thị trường.
Nguyễn Văn Thịnh

SHARE THIS

Chuyên Gia:

Người đầu tiên đưa nền tảng giáo dục kinh doanh siêu thị, với những khóa học quản lý siêu thị và cung cấp dịch vụ setup siêu thị mini đầu tiên tại Việt Nam với thương hiệu ISAAC. ISAAC là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ setup hệ thống chuỗi minimart, trung tâm thương mại với quy trình setup và quản lý vận hành 4.0

0 nhận xét: