Thứ Ba, 23 tháng 7, 2019

Kinh nghiệm cách triển khai marketing cho siêu thị thu hút hàng nghìn khách hàng

Triển khai marketing cho siêu thị là hoạt động thường xuyên mà bất kỳ mô hình cửa hàng bán lẻ nào muốn thành công đều phải tổ chức một cách có kế hoạch và đồng bộ.

1. Tại sao phải triển khai marketing cho siêu thị

Marketing trong kinh doanh ngày càng đóng vai trò quan trọng, và mang lại hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp, đối với mô hình kinh doanh bán lẻ siêu thị cũng vậy không phải ngoại lệ. 

Bản chất mô hình kinh doanh siêu thị là mô hình kinh doanh địa điểm, tuy nhiên nó chỉ thuần túy như vậy và áp dụng đối với những cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini quy mô nhỏ. Nhưng đối với các mô hình siêu thị, trung tâm thương mại thì chỉ đúng phần nào.

Việc đẩy mạng marketing cho siêu thị là hình thức quảng bá hình ảnh, chương trình khuyến mại một cách rộng khắp tới người tiêu dùng, không chỉ người tiêu dùng tại địa phương bán kính trong phạm vi hẹp nữa mà hoàn toàn có thể mở rộng miệng phễu lớn hơn, phủ rộng hơn thị trường khai thác kinh doanh.

Lợi thế của mô hình siêu thị so với các cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini chính là quy mô, ngoài việc setup siêu thị bài bản, chuyên nghiệp, dịch vụ tốt với lợi thế kinh doanh đa dạng ngành hàng, sản phẩm kinh doanh, đương nhiên sẽ có nhiều sản phẩm mang lại lợi nhuận cao hơn so với các sản phẩm thiết yếu phổ thông mà các mô hình siêu thị mini đang kinh doanh, chính vậy mà việc kéo khách hàng đến siêu thị là việc vô cùng cần thiết để tối ưu hiệu quả kinh doanh. 
Marketing cho siêu thị 

2. Kinh nghiệm cách triển khai marketing (mkt) cho siêu thị

2.1 Các bước lập kế hoạch marketing cho siêu thị

Việc đầu tiên cần phải làm là có một bản kế hoạch triển khai tổ chức chương trình, sự kiện cho siêu thị để nhằm mục đích quảng bá, giới thiệu các chương trình khuyến mại liên quan tới hàng hóa, sự kiện cho khách hàng.

Bước 1: Lên ý tưởng tổ chức sự kiện, chương trình
Cần dựa vào sự kiện các ngày lễ chung của đất nước như: Tết truyền thống, trung thu, 30-04, 1-05, 01-06, 2-9. 8-3, 20-10, 20-11... gần như tháng nào cũng có ngày lễ để chúng ta có thể dựa vào để tổ chức chương trình nào đó. 

Hoặc có thể tự lên ý tưởng dựa vào tình hình thực tế tại siêu thị như: Sinh nhật, tuần vàng giá sốc, tuần vàng khuyến mại, kỷ niệm.... 

Về cơ bản thì ý tưởng để tổ chức sự kiện, chương trình không phải vấn đề khó khăn.

Bước 2: Lên kế hoạch cụ thể cho chương trình
Việc này thoạt tiên có vẻ nghĩ đơn giản nhưng tránh trường hợp nội dung không trung với ý tưởng theo kiểu râu ông nọ cắm cằm bà kia. 

Ví dụ như ngày 8-3 thì nên tập trung vào các sản phẩm liên quan tới nhóm đối tượng phụ nữ, ngày 1-6, tết trung thu thì tập trung đối tượng tiêu dùng trẻ em. 

Kết hợp giữa bước 1 & 2 là chúng tà đã hoàn tất được về ý tưởng tổ chức sự kiện, chương trình một cách đồng bộ rồi. 

Bước 3: Hoàn tất các khâu chuẩn bị
Vấn đề tiếp theo và khó thực hiện nhất và yêu cầu về kiến thức, kinh nghiệm đóng vai trò quan trọng chính là việc cần phải đồng bộ khâu chuẩn bị, doanh nghiệp bán lẻ cần phải đồng bộ những gì?
 • Tổ chức sự kiện
 • Lượng khách hàng ghé thăm
 • Hàng hóa cho chiến dịch
 • Nhân sự cho chiến dịch
 • Đồng bộ giữa các bộ phận: Thu mua, marketing, vận hành
Lưu ý tại bước này và cũng là điểm yếu của hầu hết các siêu thị đó chính là việc đồng bộ giữa các bộ phận, phòng ban với nhau. Dẫn đến việc đầu tư chi phí marketing lớn mà hiệu quả chiến dịch nói riêng và hiệu quả kinh doanh nói chung. 

Bước 4: Triển khai chương trình khuyến mại, sự kiện
Tiếp theo sau khi hoàn tất khâu lập kế hoạch triển khai và khâu chuẩn bị thì siêu thị cho tiến hành triển khai tổ chức sự kiện chương trình khuyến mại cho siêu thị của mình

Bước 5: Tổng kết
Đây là bước mà hầu hết các mô hình siêu thị cá nhân hay thường bỏ qua không thực hiện. Đây có thể là do ban lãnh đạo siêu thị không yêu cầu đội ngũ phòng marketing hoặc marketing siêu thị thuê ngoài ( Outsourced) thực hiện. 

Bước tổng kết này không chỉ thuần túy làm báo cáo gửi cho các phòng ban, lãnh đạo, mà cùng nhau để đúc rút kinh nghiệm, tổng kết lại hiệu quả từng chiến dịch, chương trình cũng là khâu chuẩn bị cho các chương trình tiếp theo.

2.2 Làm thế nào để có thể kéo được nghìn khách hàng tới siêu thị

Trong yếu tố chính quyết định tới việc kéo hàng nghìn người đến siêu thị bao gồm liên quan tới hai Key chính: Khuyến mại hàng hóa, và quảng bá truyền thông.

Một chương trình giá sốc, khuyến mại mà không ai biết tới thì chắc chắn ngày tổ chức sự kiện cũng sẽ không thu hút được nhiều người tiêu dùng, khách hàng tới thăm quan mua sắm. 

Nên với kinh nghiệm triển khai Marketing cho siêu thị của ISaac thì việc quảng bá thông tin sự kiện, chương trình vẫn là yếu tố then chốt trong việc kéo nghìn người tới siêu thị.

Một số cách thực hiện để có thể quảng bá tới nhiều khách hàng, mở rộng phạm vi địa bàn hơn bao gồm:

 • Loa phát thanh tại địa phương
 • Loa di động trên các tuyến tỉnh lộ, huyện lộ, xã lộ
 • Loa phát thanh tại siêu thị (trong và ngoài siêu thị)
 • Phát tờ rơi
 • Đoàn xe đạp, hoặc xe máy 
 • Cộng tác viên phát tờ rơi, tức ai giới thiệu cho người khác thì được quà.
 • ....
Còn rất nhiều cách thực hiện khác nhau, tùy thuộc vào chiến dịch, đặc biệt là ngân quỹ tài chính của siêu thị đầu tư ra mà áp dụng phương pháp phù hợp với mục đích của mình.

2.3 Một số lưu ý khi triển khai MKT cho siêu thị

* Không có bản kế hoạch
Như chuyên gia bán lẻ Nguyễn Văn Thịnh đã chia sẻ ở trên, việc không có bản kế hoạch kinh doanh là điều thường xuyên diễn ra tại các siêu thị. Hầu hết chạy theo kiểu tự phát, áp dụng từ các mô hình siêu thị khác hoặc tư vấn của ai đó rồi tự triển khai, nó thường là không đồng bộ và gây lãng phí cho doanh nghiệp cũng như yếu kém về kết quả cuối cùng của chiến dịch, dẫn đến tình trạng chạy được 1,2 lần không thấy hiệu quả rồi bỏ, và quay trở lại mô hình kinh doanh truyền thống thuần túy đó chính là ngồi đợi khách hàng đến mua.

* Nguồn nhân lực mỏng
Chỉ với hệ thống chuỗi, hoặc siêu thị quy mô lớn (thường trên 1000m2) mới có đủ ngân quỹ cũng như tiềm lực đầu tư để "nuôi" một phòng marketing. Tuy nhiên bản chất mkt siêu thị khi triển khai cũng cần có kiến thức, kinh nghiệm liên quan tới bán lẻ, mà thường đội ngũ này lại thiếu. 

* Lãng phí
Đây là một thực trạng đang diễn ra ở hầu hết các siêu thị lớn, hầu hết cá nhân, phòng marketing lên kế hoạch triển khai xong để đó, không có tương tác với các bộ phận, phòng ban khác nhằm tối ưu chi phí đầu tư cho việc marketing, và khai thác triệt để hiệu quả của chiến dịch, sự kiện marketing siêu thị đó.

2.4 Dịch vụ marketing siêu thị thuê ngoài
Các mô hình siêu thị không có đội ngũ, phòng ban marketing thì có thể thuê dịch vụ marketing siêu thị theo thình thức thuê ngoài. Ví dụ như Trung Tâm Đào Tạo Setup & Kinh Doanh Siêu Thị có cung cấp dịch vụ mkt thuê ngoài cho mảng siêu thị. 

Đối tác là các siêu thị vừa và lớn hoàn toàn có thể sử dụng dịch vụ marketing siêu thị thuê ngoài của ISaac, vừa được các chuyên gia bán lẻ lập kế hoạch triển khai tổ chức sự kiện, và tiết kiệm chi phí. 

SHARE THIS

Chuyên Gia:

Người đầu tiên đưa nền tảng giáo dục kinh doanh siêu thị, với những khóa học quản lý siêu thị và cung cấp dịch vụ setup siêu thị mini đầu tiên tại Việt Nam với thương hiệu ISAAC. ISAAC là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ setup hệ thống chuỗi minimart, trung tâm thương mại với quy trình setup và quản lý vận hành 4.0

0 nhận xét: