Thứ Sáu, 3 tháng 5, 2019

Làm thế nào để kinh doanh tạp hóa, siêu thị mini hiệu quả

Phần lớn những người đầu tư, mở cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini đều thiếu kiến thức và kinh nghiệm, điều này cực kỳ nguy hiểm trong việc kinh doanh, đặc biệt đối với quy mô lớn với việc đầu tư lượng vốn nhiều hơn so với quy mô nhỏ.

1. Chuẩn bị

Khâu chuẩn bị của chúng ta đa phần rất hời hợt để bắt đầu một công việc kinh doanh nào đó, nhiều khi chỉ đơn thuần thấy nó là xu hướng, thấy thích, hoặc từ một ý tưởng đơn thuần và bắt đầu lao vào khởi nghiệp, đầu tư kinh doanh, hầu hết nhóm này thất bại gần hết.

Việc cần thiết trước khi bắt đầu công việc kinh doanh tạp hóa, siêu thị mini của mình bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về mô hình của mình, rất nhiều người bắt đầu quá vội vàng khi chưa nắm bắt được công việc, đặc thù, và kế hoạch xây dựng mô hình kinh doanh của mình mà đã triển khai setup cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini một cách rất chóng vánh, và đương nhiên là hậu quả để lại là rất lớn. 

Chúng ta cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ, từ kiến thức, kinh nghiệm và thông tin các nhà cung cấp từ trang thiết bị bán hàng, giá kệ siêu thị, hay nguồn hàng cung cấp tạp hóa để tiết kiệm tối đa thời gian setup hoàn thiện cửa hàng của mình.
Làm thế nào để kinh doanh siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa hiệu quả


2. Setup cửa hàng tối ưu nguồn vốn đầu tư 

Một lỗi thường thấy của người mới chưa có kinh nghiệm khi mở cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini chính là mất rất nhiều chi phí cho quá trình setup siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa của mình.

Nên chúng ta cần phải lên kế hoạch chi tiết, phân bổ vốn đầu tư từ các hạng mục cơ sở vật chất tới hàng hóa làm sao để có thể tiết kiệm tối đa vốn đầu tư ra.

Tuyệt đối không hoành tráng, đầu tư các hạng mục không cần thiết, và nhập hàng hóa với số lượng vừa phải, phù hợp với mô hình kinh doanh của mình cũng như sức tiêu dùng tại khu vực xung quanh cửa hàng, không sau này hàng hóa cận, hết date sẽ nhiều vô kể. Mô hình lớn thì nhóm hàng hóa này sau thời gian kinh doanh 6-9 tháng còn khủng khiếp nếu không quản trị hàng hóa tốt.

3. Tối ưu giá đầu vào hàng hóa kinh doanh

Kỹ năng đàm phán với nhà cung cấp, sales là một vấn đề rất quan trọng để bạn có được giá nhập cũng như chương trình tốt nhất cho cửa hàng của mình.

Tuy nhiên việc cần phải biết đó chính là các kênh cung cấp hàng hóa cho cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini, bạn cần phải biết được các kênh cung cấp hàng hóa cho cửa hàng bao gồm những kênh nào? và mỗi dòng sản phẩm nên lựa chọn kênh và nhà cung cấp phù hợp để tối ưu được giá đầu vào hàng hóa.

4. Khai thác tiền trưng bày các hãng

Nhiều hãng, thương hiệu hàng hóa sẵn sàng thuê kệ của cửa hàng để trưng bày hàng hóa, sản phẩm của họ tại các vị trí đẹp trong cửa hàng, các mô hình siêu thị mini, siêu thị sẽ thuận lợi hơn trong việc khai thác tiền trưng bày, tuy nhiên đối với cửa hàng tạp hóa thì câu chuyện lại không hề đơn giản

Việc bạn cần phải làm là yêu cầu sales, nhà cung cấp giới thiệu các gói trưng bày mà họ đang triển khai trên thị trường, vì rất nhiều sales sẽ "lờ" đi khoản này, bởi cửa hàng nhà bạn có được trưng bày hay không thì cũng không ảnh hưởng gì nhiều tới sales, mà trong khi đó họ phải hỗ trợ cho cửa hàng bạn khá nhiều.

5. Tối ưu hàng hóa mang lại lợi nhuận cao

Việc tối ưu hàng hóa lợi nhuận cao tác động trực tiếp tới lợi nhuận chung của cửa hàng, tuy nhiên người kinh doanh cần phải biết được khai thác tối đa các nhóm sản phẩm mang lại lợi nhuận cao.

Tuy nhiên gợi ý đơn giản là thường các sản phẩm mang lại lợi nhuận cao thường là các sản phẩm phân khúc giá thấp, gia dụng, văn phòng phẩm, các sản phẩm mà người tiêu dùng mua không phụ thuộc vào thương hiệu....

6. Đa dạng hàng hóa mới phù hợp

Việc tìm kiếm hàng hóa mới để bổ sung, thay thế kinh doanh tại cửa hàng là điều cần phải thực hiện một cách liên tục, nhưng đa phần các chủ cửa hàng lại kinh doanh một cách khá thụ động, chỉ trông chờ vào đội ngũ nhân viên bán hàng tới chào hàng, giới thiệu sản phẩm, kênh sales đến giới thiệu sản phẩm kiểu này chỉ chiếm 3/4 hàng hóa tại cửa hàng thôi. Những mặt hàng kiểu này thì cửa hàng nào chả kinh doanh, lấy đâu ra lợi thế cạnh tranh về hàng hóa cho cửa hàng nhà bạn.

Trong khi đó hàng ngàn sản phẩm hot, bán tốt trên thị trường thì phải dùng các kênh tìm kiếm thông tin hàng hóa khác mới có thể biết được và nhập về kinh doanh. 

Tât nhiên ngoài ra để kinh doanh cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini hiệu quả nhất còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như: Kỹ năng bán hàng, quản trị, marketing. Tuy nhiên trên đây là những yếu tố cơ bản nhất giúp cho người kinh doanh có thể tìm hiểu thêm một số thông tin hữu ích. 

Bài viết được chuyên gia đào tạo kinh doanh siêu thị Nguyễn Văn Thịnh chia sẻ.


SHARE THIS

Chuyên Gia:

Người đầu tiên đưa nền tảng giáo dục kinh doanh siêu thị, với những khóa học quản lý siêu thị và cung cấp dịch vụ setup siêu thị mini đầu tiên tại Việt Nam với thương hiệu ISAAC. ISAAC là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ setup hệ thống chuỗi minimart, trung tâm thương mại với quy trình setup và quản lý vận hành 4.0

0 nhận xét: