Thứ Ba, 12 tháng 2, 2019

Mô hình kinh doanh mở cửa hàng sữa, tư vấn kinh nghiệm làm đại lý

Mô hình kinh doanh mở cửa hàng sữa khá phổ biến tại Việt Nam, tuy nhiên xu hướng kinh doanh mô hình này vài năm trở lại đây có những nét thay đổi đáng kể về mô hình lẫn xu hướng tiêu dùng.
Mở cửa hàng sữa


MÔ HÌNH KINH DOANH CỬA HÀNG SỮA LÀ GÌ?

Không khó để chúng ta có thể nhận ra mô hình kinh doanh cửa hàng sữa là gì? Đương nhiên là mô hình kinh doanh tập trung vào các loại sữa trên thị trường cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên mô hình kinh doanh cửa hàng sữa này khá đa dạng, và người kinh doanh cần phải nghiên cứu thật kỹ, hiểu sâu sắc về mô hình minh đáng có ý định kinh doanh thì cơ hội thành công mới cao được.

1. Đối tượng nào nên kinh doanh mô hình cửa hàng sữa này

Đây là mô hình kinh doanh khá mở, nên không căn ke về đối tượng đầu tư kinh doanh, nhưng hòa chung với yếu tố đối tượng khách hàng mục tiêu là trẻ em và các mẹ bỉm sữa thì người kinh doanh là các bà mẹ bỉm sữa, chị em phụ nữ văn phòng yêu thích kinh doanh sẽ là phù hợp hơn.

2. Tệp khách hàng mục tiêu

Một cách chắc chắn đối với mô hình kinh doanh này đối tượng khách hàng mục tiêu chính là nhóm đối tượng tiêu dùng là trẻ em, tuy nhiên người kinh doanh cần phải hiểu rõ một vấn đề rất quan trọng trong kinh doanh này và phân biệt được đối tượng khách hàng mục tiêu và đối tượng mua hàng.
* Đối tượng khách hàng mục tiêu: Trẻ em
* Đối tượng mua hàng: Mẹ bỉm sữa

3. Các mô hình kinh doanh sữa phổ biến

Xuất phát từ nhu cầu và ý tưởng mở cửa hàng sữa, và ghim sẵn sản phẩm "sữa" vào trong đầu, đặc biệt là các bà mẹ bỉm sữa ý tưởng kinh doanh mô hình này xuất phát từ nhu cầu tiêu dùng cho con cái, nhưng trong kinh doanh không đơn thuần như vậy? Nên khi các bà mẹ bỉm sữa kinh doanh gì? là thường hay nghĩ ngay tới mô hình mở cửa hàng sữa bỉm để kinh doanh.

Và chúng ta cùng tìm hiểu một số mô hình cửa hàng sữa phổ biến sau đây nhé.

 Cửa hàng sữa bột 

Tức đây là mô hình chỉ thuần túy kinh doanh sữa bột, có thể là chuyên các loại sữa bột nội địa và nhập khẩu. 

Để mở cửa hàng sữa bột này vốn không cần quá lớn và diện tích cửa hàng cũng không cần phải quá rộng. Với diện tích mặt bằng kinh doanh chỉ từ 30m2 cùng với số vốn tiền hàng lớn hơn 200 triệu là người kinh doanh hoàn toàn có thể setup cho mình một cửa hàng chuyên sữa bột rồi.

tuy nhiên trước khi xây dựng mô hình kinh doanh này, thì cần phải đọc phần tư vấn mở cửa hàng sữa tại nội dung phía dưới để hiểu rõ hơn về thông tin kinh doanh sữa có lời không

Mô hình chuyên kinh doanh sữa bột này có yếu điểm cơ bản là quy mô cửa hàng thường nhỏ, tuy nhiên lợi nhuận lại khá thấp, số lượng đơn hàng trong ngày thường thấp. 

Ngoài ra có thể mở một mô hình cửa hàng chuyên sữa bột quy mô lớn, đây chính là key chính để tồn tại và phát triển đối với mô hình cửa hàng chuyên kinh doanh sữa bột - Mô hình lớn, phải là mô hình cửa hàng quy mô lớn mới có thể hưởng được các chính sách tốt nhất của các hãng sữa như: hỗ trợ PG, tiền trưng bày, tiền tích lũy, tổ chức sự kiện marketing... 

✅ Cửa hàng sữa bỉm

Về cơ bản thì mô hình này không khác mấy so với mô hình chuyên sữa bột phía trên, chỉ là có mở rộng ra kinh doanh thêm bỉm trong list danh sách sản phẩm kinh doanh. 

Tuy nhiên đặc điểm kinh doanh của bỉm cũng thuộc nhóm lợi nhuận không cao, nhưng dù sao thì đã kinh doanh sữa bột thì bắt buộc phải kinh doanh thêm cả bỉm rồi vì chúng là hai ngành hàng gắn bó khăng khít với nhau. 

Bạn nhớ nhé, dù có thể quy mô nhỏ thì vấn nên kinh doanh cả thêm bỉm, không một khách hàng nào vào cửa hàng bạn mua sữa bột không và chạy qua cửa hàng khác mua bỉm đâu, vì cửa hàng kia rất có thể họ đang kinh doanh bỉm và kinh doanh cả sữa bột nữa. 

✅ Cửa hàng mẹ và bé

Nâng tầm thêm cửa hàng sữa bỉm về mô hình kinh doanh chính là cửa hàng mẹ và bé, đây có vẻ chính là mô hình hiệu quả hơn so với hai mô hình phía trên. 

Bởi hiểu ngắn gọn thì đối với các loại sữa bột và bỉm phổ thông thì lợi nhuận khá thấp, nên tại mô hình kinh doanh mẹ và bé mở rộng ra thêm rất nhiều dòng sản phẩm, thậm trí ngành hàng mang lại lợi nhuận cao hơn. 

Nếu có lượng vốn đủ lớn để xây dựng mô hình kinh doanh này thì bạn nên xây dựng mô hình kinh doanh mẹ và bé này, với kinh nghiệm kinh doanh và tư vấn cho hàng ngàn cửa hàng của tôi, dám chắc với bạn đây là mô hình tối ưu hơn rất nhiều so với hai mô hình phía trên. 

Để hiểu rõ hơn về mô hình kinh doanh mẹ và bé này làm thế nào để kinh doanh hiệu quả, thành công và có lãi, có lẽ bạn cần đọc bài viết của tôi chuyên sâu về mô hình kinh doanh mẹ và bé này rồi.
Cửa hàng mẹ và bé


MỞ ĐẠI LÝ CỬA HÀNG SỮA CẦN BAO NHIÊU VỐN

Mở đại lý kinh doanh sữa cần bao nhiêu vốn chính là câu hỏi của người kinh doanh khi mới chân ướt chân ráo khởi đầu công việc kinh doanh của mình?


Đối với việc xây dựng mở cửa hàng sữa thì lượng vốn cần đầu tư về cơ bản là phải lớn hơn so với mô hình siêu thị mini, bạn nhớ nhé vốn cần nhiều hơn, bởi để dễ hình dung thì bạn tưởng tượng một lon sữa bột, một bịch bỉm thường có giá nhập vào từ 200 - 600 ngàn đống, trong khi đó một thùng đồ uống 24 chai cũng chỉ có giá nhập hơn 100 ngàn đồng thôi.

Thông thường để mở siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa thì cần lượng vốn đầu tư từ 8-10 triệu/ m2 thì đầu tư mở cửa hàng mẹ và bé lượng vốn cần 10-12 triệu/ m2 diện tích kinh doanh.

Mở đại lý cửa hàng sữa bột lượng vốn đầu tư cho các hạng mục chính sau đây:

✅ Chi phí liên quan tới thuê mặt bằng

Thường thì chi phí mặt bằng này bao gồm: Tiền đặt cọc và đóng tiền nhà đợt đầu ( 3 tháng, hoặc 6 tháng).

✅ Chi phí đầu tư cơ sở vật chất

Các hạng mục đầu tư cở vật chất bao gồm:
- Chi phí sang sửa lại mặt bằng (nếu có)
- Chi phí đầu tư các hạng mục điện nước mạng
- Đầu tư các loại tủ mát, tủ đông (có thể mượn từ các hãng)
- Giá kệ siêu thị phù hợp với mô hình
- Thiết bị bán hàng: Phần mềm, máy đầu đọc mã vạch, máy in phiếu bán hàng.

 Chi phí đầu tư tiền hàng

Đây là khoản vốn đầu tư chính, thường chiếm tới 70% tổng vốn đầu tư, và đương nhiên trong quá trình setup mở cửa hàng cần ưu tiên cho việc đầu tư vào tiền hàng, bởi cốt lõi doanh thu từ hàng hóa mà ra.

Chi phí khác

- Chi phí marketing
- Chi phí tổ chức khai trương, sự kiện

MỞ ĐẠI LÝ SỮA KINH DOANH CÓ LỜI KHÔNG

Mở đại lý kinh doanh cửa hàng sữa có lời không? Đương nhiên là có lời rồi, đã kinh doanh là sẽ có lời, tuy nhiên người kinh doanh cần phải hoạch toán hoạt động kinh doanh của mình xem có thực sự hiệu quả hay không?

Để biết được mô hình kinh doanh của mình có hiệu quả hay không thì bạn cần phải lấy lãi gộp từ hoạt động kinh doanh và trừ đi các khoản chi phí để duy trì hoạt động kinh doanh của mình. 

Về cơ bản thì các loại chi phí hoạt động cửa hàng sữa không khác gì so với kinh doanh mô hình siêu thị mini, để hiểu về chi phí hoạt động và cách tối ưu nó thì bạn nên tham khảo bài viết này


Quay trở lại chủ đề chính về tính khả thi và lợi nhuận từ kinh doanh cửa hàng sữa nói chung và sản phẩm sữa nói riêng.

Như nói ở trên thì nên xây dựng mô hình kinh doanh mẹ và bé, bởi đối với các sản phẩm sữa bột và bỉm phổ thông thì tỷ suất lợi nhuận khá thấp, trung bình từ 2-5%/ sản phẩm. 

Nên để tối ưu lợi nhuận cũng như hiệu quả kinh doanh thì cửa hàng cần phải mở rộng và tập trung kinh doanh thêm các sản phẩm mang lại lợi nhuận cao như: Đồ chơi, sữa ngoại, phụ kiện cho mẹ và bé, thời trang.

Bên cạnh đó, để giải quyết bài toán mở đại lý sữa, kinh doanh sữa có lời không thì người kinh doanh cần phải đa dạng kênh bán hàng cũng như cách thu hút khách hàng tới cửa hàng của mình.

MUỐN LÀM ĐẠI LÝ SỮA VINAMILK

Đây là nhu cầu của nhiều người đang có kế hoạch kinh doanh mô hình này, muống làm đại lý sữa Vinamilk cũng không phải là điều quá khó khăn. Tuy nhiên, để giải quyết bài toán muốn là đại lý sữa Vinamilk là dựa trên ý tưởng nào? 

Muốn làm đại lý sữa Vinamilk theo hình thức giống như các cửa hàng kinh doanh phổ thông và nhập hàng thương hiệu Vinamilk về kinh doanh hay là muốn làm đại lý sữa vinamilk theo hình thức đại lý của cửa hàng Giấc Mơ Sữa Việt của Vinamilk?

Ý đầu tiên nếu chỉ đơn thuần là đại lý thuần túy có kinh doanh các sản phẩm sữa từ thương hiệu Vinamilk thì quá đơn giản, chỉ cần tìm làm việc với đội ngũ sales, nhà phân phối Vinamilk tại địa phương mình là bạn hoàn toàn đã là đại lý sữa vinamilk rồi. 

Tiếp theo nếu bạn có nhu cầu hợp tác với Vinamilk để kinh doanh cửa hàng giấc mơ sữa việt thì bắt buộc bạn phải liên hệ với Hotline của bộ phận tìm đại lý của kênh phát triển cửa hàng Giấc Mơ Sữa Việt.
Mô hình cửa hàng giấc mơ sữa việt của Vinamilk

KINH NGHIỆM KINH DOANH CỬA HÀNG SỮA 

Mở đại lý sữa như thế nào

Điều kiện mở cửa hàng sữa không quá phức tạp, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây là hoàn toàn có thể tự mình setup được một cửa hàng sữa và bắt tay vào hoạt động kinh doanh khai thác hiệu quả rồi.

Bước 1: Tìm kiếm mặt bằng kinh doanh

Đầu tiên bạn bắt buộc phải có mặt bằng để có thể dùng nó để quảng bá hình ảnh cửa hàng của mình đến người tiêu dùng. Tất nhiên chẳng có gì tuyệt vời hơn khi bạn là người có sẵn mặt bằng kinh doanh tại nhà mình.

Lứu ý trong quá trình tìm kiếm mặt bằng nếu bạn phải đi thuê, bởi mô hình kinh doanh này là mô hình kinh doanh địa điểm, nên địa điểm kinh doanh đóng vai trò quan trọng quyết định tới tính hiệu quả chung của cả mô hình. Nên bạn cần phải tìm một mặt bằng kinh doanh có đông dân cư, đặc biệt là những nơi mà có tệp khách hàng tiềm năng như: Bệnh viện, nhà trẻ, trường hợ cấp 1, mẫu giáo ...

Bước 2: Thủ tục mở cửa hàng sữa 

Để làm thủ tục đăng ký kinh doanh mô hình này không quá phức tạp, bạn chỉ cần nên làm việc với cơ quan thuế nhờ họ tư vấn và hướng dẫn thủ tục đăng ký kinh doanh. 

Lưu ý: Bạn nên đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh cá thể nhé để dễ dàng hơn các vấn đề pháp lý trong quá trình kinh doanh của mình.

Bước 3: Hoàn thiện mặt bằng kinh doanh

Tiếp theo là bạn cần phải hoàn thiện mặt bằng kinh doanh của mình đễ sẵn sàng lắp các trang thiết bị, giá kệ và hàng hóa nhằm chuẩn bị cho khâu bán hàng của mình.

Bước 4: Làm việc với các đơn vị

Tiếp theo là bạn cần làm việc với các đơn vị cung cấp trang thiết bị như: An ninh, giá kệ, thiết bị bán hàng, các hạng mục cơ sở vật chất khác.

Bước 5: Tìm nguồn hàng và lên đơn đặt hàng

Tiếp theo là bạn tìm kiếm thông tin các nhà cung cấp hàng sữa bột tại địa phương của mình, hoặc nhập hàng từ kênh buôn hàng hóa.

Giai đoạn đầu bạn nên nhập số lượng ít, mỗi loại từ 2-6 lon thôi, gọi là đủ trưng bày mặt. Đó là kinh nghiệm tối ưu vốn đối với mô hình kinh doanh sữa này. 

Sau khi có thông tin các nhà cung cấp và lên đơn đặt hàng, nhận hàng thì tiếp tục công việc trưng bày hàng hóa lên kệ.

Bước 6: Thực hiện công việc quảng bá hình ảnh

Để người tiêu dùng, khách hàng biết tới hoạt động kinh doanh của cửa hàng mình thì bạn cần phải có một kế hoạch quảng bá cửa hàng tới khách hàng một cách hiệu quả, đó cũng chính là cách mà để nhanh chóng cửa hàng của bạn đạt điểm hòa vốn, hay nói cách khác là thoát lỗ đó. 

Bước 7: Tổ chức khai trương cửa hàng

Thời điểm tổ chức khai trương cửa hàng chính là việc cung cấp tới người tiêu dùng, khách hàng chính thức cửa hàng bắt đầu đi vào hoạt động kinh doanh.

Lưu ý đừng tổ chức khai trương khi cửa hàng của bạn chưa sẵn sàng công việc kinh doanh nhé, không nhanh chậm gì một vài ngày, hãy chuẩn bị thật tốt cửa hàng mình, và nên có thời gian bán thử 2,3 ngày để làm quen và nghe ngóng phản hồi từ khách hàng.

Cách trưng bày cửa hàng sữa 

Kinh nghiệm hướng dẫ cách trưng bày cửa hàng sữa, tốt nhất bạn nên dùng kệ đúng chủng loại đối với mô hình kinh doanh sữa, chứ không phải kệ dành cho mô hình kinh doanh siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa. 

Nếu có điều kiện thì có thể thuê thiết kế hoặc dùng các loại kệ chuyên dụng cho mô hình kinh doanh sữa, nó trông sẽ bắt mắt và tạo điểm nhấn cho cửa hàng.

Khoảng cách lối đi nên để rộng ra một chút để có thể tạo khoảng không gian mua sắm cho người tiêu dùng. 

Để dễ hình dugn hơn về cách trưng bày cửa hàng sữa thì tốt nhất là bạn nên tham khảo tại các cửa hàng có cùng mô hình kinh doanh để tham khảo, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM.

Cách kinh doanh sữa bột trẻ em

Mô hình kinh doanh sữa bột trẻ em này cần có cách kinh doanh, bán hàng mà ở đó điểm nhấn chính là việc tư vấn về sản phẩm đang được bày bán tại cửa hàng.

Đối với các sản phẩm dinh dưỡng nói chung và sản phẩm sữa bột, đồ dùng trẻ em nói riêng thì vai trò của nhân viên bán hàng trong việc tư vấn sản phẩm rất quan trọng. 

Người bán hàng cần phải hiểu rõ, thậm trí sâu sắc về các thông tin sản phẩm để có thể tự tin tư vấn cũng như mang lại giá trị, giải pháp cho người tiêu dùng. 

Một cửa hàng mở và kinh doanh mô hình sữa hiệu quả chính là cửa hàng có đội ngũ nhân viên bán hàng biết tư vấn cho khách. Và chính bởi vậy mà bạn đã hiểu tại sao các cửa hàng sữa lớn một số hãng sữa đầu tư hẳn một PG chính bởi là để tư vấn chuyên sâu hơn cho khách hàng.

SHARE THIS

Chuyên Gia:

Người đầu tiên đưa nền tảng giáo dục kiến thức kinh doanh siêu thị tại ViệT Nam. Người duy nhất tổ chức thường xuyên các khóa học đào tạo cho chủ cửa hàng bán lẻ, siêu thị mini và các siêu thị quy mô lớn, chuỗi siêu thị, trung tâm thương mại.

0 nhận xét: