Thứ Năm, 3 tháng 1, 2019

Xây dựng mô hình siêu thị mini HIỆN ĐẠI kinh doanh thành công

Xây dựng mô hình siêu thị mini hiện đại, khoa học, tối ưu là điều mà ngườ kinh doanh mô hình cửa hàng bán lẻ này cần hướng tới. Nhưng không phải ai cũng có đủ kiến thức, kinh nghiệm để có thể tự mình setup siêu thị mini đạt chuẩn như vậy được. 

Các bước xây dựng mô hình siêu thị mini hiện đại

1. Thiết kế siêu thị mini

Tùy thuộc vào quy mô của siêu thị mà có nên đầu tư thuê đơn vị thiết kế siêu thị hay không? Nhưng để có được cái nhìn tổng quan cũng như thuận lợi trong quá trình thi công các hạng mục cơ sở vật chất thì cần có một bản thiết kế 3D siêu thị. 

Bắt đầu quy mô > 100m2 có thể đầu tư bản thiết kế siêu thị 3D, tùy thuộc vào ngân quỹ đầu tư mà sử dụng dịch vụ thiết kế siêu thị như nào cho phù hợp. 

Bởi với các mô hình quy mô nhỏ thì không cần phải thiết kế theo hình thức bóc tách ra để thi công, nên chỉ cần sử dụng dịch vụ thiết kế 3D cơ bản, cốt để dễ hình dung ra mô hình siêu thị của mình một cách đa chiều, tổng quan.

2. Nhận diện thương hiệu

Điều bắt buộc để có thể xây dựng mô hình siêu thị mini hiện đại, chuyên nghiệp là tập trung vào nhận diện thương hiệu, điều này đang là sự thiếu sót của rất nhiều mô hình siêu thị trên thị trường. 

Nhận diện thương hiệu bao gồm những hạng mục sau: 

2.1 Biển bảng siêu thị mini
Biển bảng là yếu tố nhận diện thương hiệu mạnh mẽ nhất trong các hạng mục bởi sự hiện diện của nó tác động tới khách hàng rất lớn. 

Hầu hết các cửa hàng đều làm biển bảng, nhưng vẫn theo cảm tính, không đi sâu và quan tâm tới việc thiết kế, thi công biển bảng sao cho phù hợp với việc nhận diện thương hiệu chung cho siêu thị. 

Xu hướng thiết kế biển bảng thường ít chữ, thoáng, có hai đến ba màu chủ lực, và đương nhiên không thể không có logo, nếu bạn muốn xây dựng mô hình siêu thị mini thực sự chuyên nghiệp. 

Chúng ta có thể tìm hiểu cách thức thiết kế biển bảng siêu thị mini của hệ thống chuỗi siêu thị mini Vinmart +.

* Có logo của chuỗi siêu thị mini. 

* Có 3 màu chủ lực: Trắng, vàng, đỏ, trong đó màu đỏ là màu chủ lực nhất.

* Ít chữ tạo sự thoáng đãng của biển bảng, chỉ duy nhất chữ Vinmart+ + logo + địa chỉ cửa hàng. 2.2 Giá kệ siêu thị 
Cách lựa chọn giá kệ siêu thị cũng là cả câu chuyện nhiều vấn đề mà người kinh doanh cần phải để ý tới. 

Việc lựa chọn chủng loại và màu sắc giá kệ siêu thị cũng ảnh hưởng tới việc nhận diện thương hiệu. 

Ví dụ như màu chủ lực của siêu thị là màu đỏ thì nên lựa chọn màu kệ cũng là màu đỏ, trong trường hợp kệ màu đen hoặc trắng thì có thể chọn tấm meka kệ siêu thị là màu đỏ. 

2.3 Nhận diện thương hiệu bên trong

* Cửa kính chính siêu thị:
 
Nhận diện tại cửa kính lối ra vào chính


* Nhận diện trang trí trần tường* Nhận diện đầu kệ và biển thả trần
Biển đầu kệ và biển thả trần

2.4 Nhận diện thương hiệu khác
Một số yếu tố tác động, hảnh hưởng tới thương hiệu của siêu thị mini như:

* Túi nilon

* Phiếu bán hàng

* Quà khuyến mại

* Đồng phục 

* ..... 

3. Trưng bày hàng hóa

Tiêu chuẩn cơ bản để đánh giá việc xây dựng mô hình siêu thị mini có chuyên nghiệp hay không chính là cách trưng bày hàng hóa tại siêu thị mini. 

Một siêu thị mini không thể được gọi là chuyên nghiệp khi trưng bày hàng hóa không đạt chuẩn siêu thị. Tuy nhiên đây lại là vấn đề khá nan giải mà các mô hình siêu thị mini hiện tại biết mà không khắc phục được. 

Bởi đa phần không có tài liệu hoặc được hướng dẫn trưng bày hàng hóa siêu thị mini đạt chuẩn. 

Trưng bày chuẩn siêu thị đã khó, nhưng vấn đề khó khăn hơn với các cửa hàng đó chính là việc duy trì nó. Đa phần các mô hình siêu thị mini quy mô nhỏ chỉ sau thời gian là lại đâu vào đó. 


SHARE THIS

Chuyên Gia:

Người đầu tiên đưa nền tảng giáo dục kinh doanh siêu thị, với những khóa học quản lý siêu thị và cung cấp dịch vụ setup siêu thị mini đầu tiên tại Việt Nam với thương hiệu ISAAC. ISAAC là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ setup hệ thống chuỗi minimart, trung tâm thương mại với quy trình setup và quản lý vận hành 4.0

0 nhận xét: