Thứ Ba, 25 tháng 12, 2018

Hướng dẫn cách trưng bày và quản lý hàng hóa trong siêu thị

Trưng bày và quản lý hàng hóa trong siêu thị hiệu quả là việc bắt buộc phải có trong hoạt động kinh doanh siêu thị nói riêng và ngành hàng bán lẻ nói chung, đặc biệt để tối ưu trong việc kinh doanh cũng như quản lý hiệu quả tốt.

Hướng dẫn cách trưng bày và quản lý hàng hóa siêu thị hiệu quả

I. Siêu thị, hệ thống siêu thị mini kinh doanh những gì?

Đương nhiên việc đầu tiên muốn quản lý cũng như kinh doanh thì cần phải biết được trong siêu thị, hệ thống siêu thị mini thì kinh doanh những sản phẩm gì? và đặc biệt cần phải siêu tập trung tới những sản phẩm bán tốt, bán chạy để thúc đẩy doanh số tốt hơn nữa, cũng như có sự lưu ý đặc biệt tới những sản phẩm đó trong xuyên suốt quả trình kinh doanh siêu thị.

Tùy thuộc vào chiến lược cũng như quy mô siêu thị mà ngành hàng, hoặc nhóm ngành hàng kinh doanh tại mỗi siêu thị mini có sự khác biệt nhau, thậm trí khác biệt nhất rất nhiều. Bởi trong ngành hàng bán lẻ siêu thị, với sự đa dạng của sản phẩm kinh doanh cũng như ngành hàng đa dạng, nên sự khác biệt nhau như thế này cũng là điều dễ hiểu. 
Ngành hàng siêu thị mini kinh doanh


Nhưng chung quy lại thì các mặt hàng, ngành hàng sau đây thường được lựa chọn để kinh doanh tại siêu thị.

Xem thêm: 
Quy trình setup siêu thị mini
* Cách tối ưu vốn đầu tư kinh doanh siêu thị

1. Ngành hàng mát
Ngành hàng mát tập trung vào những sản phẩm như: Sữa tươi, chua, bơ, pho mai xúc xích.... 

Đây là ngành hàng mà hầu hết các cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini đều kinh doanh, và đặc điểm của ngành hàng này có tốc độ bán tốt, và điều quan trọng nhất là nó có tác dụng phục vụ nhu cầu cơ bản của người tiêu dùng hàng ngày. 

2. Hàng đông lạnh
Tùy thuộc vào từng mô hình kinh doanh siêu thị mà ngành hàng đông lạnh này có được ưu tiên bày bán hay không? 

Sự khác biệt khá lớn giữa các siêu thị tại khu vực phát triển, đô thị với các vùng ở nông thôn, quê cũng khá rõ nét. Tỷ lệ các siêu thị, hệ thống siêu thị mini tại các khu vực tỉnh lẻ, quê, nông thôn có kinh doanh ngành hàng đông lạnh này thấp hơn nhiều so với các khu vực thành phố. 

Điều đó cũng dễ hiểu bởi ngành hàng đông lạnh này có được ưu tiên kinh doanh hay không phụ thuộc phần lớn vào nhu cầu người tiêu dùng, hay nói cách khác chính là sức mua, sức tiêu thụ tại điểm bán. 

3. Thực phẩm khô
Ngành hàng thực phẩm khô bao gồm các sản phẩm cơ bản như: thực phẩm ăn liền, dầu thực vật, gia vị chế biến, thực phẩm đóng túi, gia vị.... 

Ngành hàng thực phẩm khô này đương nhiên hầu như tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini đều kinh doanh, bởi nhóm ngành hàng này được coi như hàng tiêu dùng thiết yếu, phổ thông, thuộc nhóm danh sách các sản phẩm bán chạy nhất tại cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini, và đương nhiên người kinh doanh không thể bỏ qua được, thậm trí bắt buộc phải tập trung.

4. Đồ uống
Ngành hàng đồ uống cũng khá rộng, nhưng tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini thường tập trung các dòng sản phẩm đồ uống tinh khiết, có ga, hoặc đồ uống có nồng độ cồn thấp.  

Đặc điểm nổi bật của nhóm ngành hàng đồ uống được bày bán tại siêu thị chính là bán tốt quanh năm. Mùa hè, với nhiệt độ cao, đặc biệt là khu vực miền Bắc có sự rõ rệt hơn miền Nam nóng quanh năm, thì sản phẩm này bán tốt, ngoài ra vào mùa lạnh nhưng cũng chính là mùa tết thì sản lượng tiêu thụ các sản phẩm đồ uống này cũng cực kỳ tốt. 

Chính vậy mà nhóm sản phẩm đồ uống luôn có mặt trong list danh sách các sản phẩm bán chạy nhất tại siêu thị, và đương nhiên là các nhà cung cấp ngành hàng đồ uống này cũng khá đa dạng, và có nhiều ông lớn trong ngành đồ uống từ nội địa tới quốc tế cũng tập trung khai thác thị trường đồ uống tại Việt Nam như: Pepsi, coca cola, Nestle, Tân Hiệp Phát, URC.... 
Ngành hàng đồ uống

5. Bánh kẹo
Bánh kẹo quá phổ thông tại các cửa hàng bán lẻ, là ngành hàng bán lẻ có doanh thu lớn nhất với thị trường cũng vô cùng lớn, chính bởi vậy mà các sản phẩm thuộc nhóm ngành hàng bánh kẹo ngày càng được mở rộng tại Việt Nam, từ nội địa tới nhập khẩu quốc tế. 

Đặc biệt dịp tết nguyên đán cuối năm thì sản lượng bánh kẹo tăng một cách khủng khiếp, tại thời điểm đó gần như nửa siêu thị, cửa hàng tập trung nhập hàng và bày bán hàng bánh kẹo, đây cũng chính là cơ hội kinh doanh từ các nhà phân phối nhập khẩu, tới cơ sở kinh doanh siêu thị mini, cửa hàng. 

6. Thuốc lá, thẻ điện thoại
Tuy đây chưa phải ngành hàng nhưng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng thì vô cùng lớn, tỷ lệ nam giới hút thuốc lá rất cao, Việt Nam nằm trong top 15 quốc gia có người sử dụng thuốc lá cao nhất thể giới, tỷ lệ hút thuốc lá nam giới tới 45,3%. 

Và đương nhiên thì thuốc là cũng là nhóm sản phẩm được kinh doanh phổ biến tại các cửa hàng, siêu thị. Và trong list danh sách các sản phẩm bán chạy nhất tại cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini không thể thiếu thuốc lá. 

Tiếp theo là thẻ điện thoại, nhu cầu mua thẻ điện thoại không cần phải phân tích cũng có thể biết dung lượng thị trường khủng khiếp thế nào? 

7. Gia dụng
Tùy thuộc vào chiến lược, cũng như mô hình kinh doanh mà ngành hàng gia dụng này có được tập trung hay không?

Nhưng ngay với mô hình siêu thị mini, cửa hàng quy mô nhỏ cũng đều ít nhiều phải kinh doanh đồ gia dụng. Có thể điểm qua một số sản phẩm gia dụng bán tốt như: Màng bọc thực phẩm, dụng cụ nhà bếp, nhà tắm....

Đặc điểm nổi bật của hàng gia dụng chính là không lo về hạn sử dụng sản phẩm, và tỷ suất lợi nhuận khi siêu thị kinh doanh những sẩn phẩm này khá cao.

8. Văn phòng phẩm
Cũng như gia dụng thì văn phòng phẩm cũng có đặc điểm khá tương đồng, nhưng văn phòng phẩm vẫn được ưu tiên kinh doanh hơn so với gia dụng, bởi ngành hàng văn phòng phẩm này có nhiều các sản phẩm được coi là tiêu dùng phổ thông hơn như: Bút, sách vở .... 

9. Dệt may thời trang
Tại các siêu thị mini quy mô nhỏ thì có thể kinh doanh các sản phẩm ngành hàng dệt may, thời trang cơ bản như: Tất, khăn mặt... nhưng đối với các mô hình siêu thị quy mô lớn hơn thì có thể mở rộng ra rất nhiều các sản phẩm khác như: Quần áo, giày, dep...

10. Hóa mỹ phẩm
Hóa mỹ phẩm là ngành hàng mà siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa nào cũng kinh doanh, tùy thuộc vào nhu cầu kinh doanh mà lượng vốn đầu tư cho ngành hàng này lớn hay nhỏ. 

Là các sản phẩm mà người và nhà nào cũng phải dùng như: Bột giặt, xà bông, dầu gội đầu .... Chính bởi vậy mà ngành hàng này có thị trường khá lớn và đa dạng sản phẩm. 

Trong list danh sách các nhà cung cấp hàng tạp hóa, siêu thị mini trong ngành hàng hóa mỹ phẩm này không thể không nhắc đến hai ông lớn là: Unilever và P&G được. 
Unilever là nhà phân phối lớn nhất thế giới Hóa Mỹ Phẩm


11. Mỹ phẩm
Xu hướng kinh doanh mỹ phẩm online phát triển mạnh mẽ, cùng với đó ngành hàng mỹ phẩm không được ưu tiên kinh doanh tại các mô hình có quy mô nhỏ, thậm trí nhiều mô hình siêu thị có quy mô lớn cũng không quá tập trung kinh doanh mỹ phẩm này.

12. Giấy và bông
Giây và bông là nhóm sản phẩm cũng rất phổ biến được kinh doanh tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa, ngành hàng giấy và bông không quá đa dạng như các ngành hàng khác. 

II. Hướng dẫn cách trưng bày hàng hóa trong siêu thị

Chẳng cần phải nói vai trò của việc trưng bày hàng hóa tại siêu thị quan trọng như nào thì mọi người kinh doanh mô hình này cũng hiểu. 

Nhưng sự thật đáng buồn là gần như các cửa hàng, siêu thị đơn lẻ lại đang gặp phải vấn đề trưng bày hàng hóa không theo chuẩn, khoa học nên kém hiệu quả trong việc thẩm mỹ cũng như kém trong việc  nghệ thuật trang trí tại siêu thị. 

Và rất nhiều người muốn tìm hiểu và học cách trưng bày hàng hóa siêu thị Vinmart hay Coopmart cũng là điều dễ hiểu. Nhưng trong trường hợp không hiểu bản chất của cách trưng bày hàng hóa trong siêu thị thì có quan sát và học thì cũng rất khó thực hiện. 

Trong trưng bày hàng hóa siêu thị cần phải lưu ý một số đặc điểm sau đây:

1. Phân khu hàng hóa, ngành hàng khoa học
Việc phân khu hàng hóa tại siêu thị hay nói cách khác là lên layout cho siêu thị cực kỳ quan trọng, đáng tiếc lại không có nhiều người có thể làm được, ngay cả với những người có kinh nghiệm trong kinh doanh quản lý siêu thị.

Để lên được layout cho siêu thị đòi hỏi người kinh doanh từ việc kiến thức, kinh nghiệm, đặc điểm về mô hình kinh doanh cũng như đặc thù từng mặt bằng tại siêu thị. 

2. Khoảng cách lối đi, khoảng chờ
Khoảng cách lối đi tại các cửa hàng, siêu thị cũng không phải là việc dễ dàng giải quyết và sắp xếp theo chuẩn siêu thị một cách khoa học, hợp lý.

Tùy thuộc vào từng quy mô và mặt bằng mà có cách sắp xếp giá kệ siêu thị để tạo lối đi phù hợp. 

Ví dụ:
* Với quy mô diện tích dưới 100m2 thì lối đi từ 60-780cm
* Với quy mô diện tích từ 300 - 500m2 thì có lối đi từ 1 - 1,2m
* Với quy mô 1000m2 thì có thể lối đi từ 1,2-1,6m. 

3. Nguyên tắc trưng bày hàng hóa siêu thị
* 8 nguyên tắc trưng bày hàng hóa cơ bản

8 cách trưng bày hàng hóa siêu thị

Trưng bày hàng hóa siêu thị ngày càng được chú trọng và nâng cao, nó không chỉ đơn thuần là bày biện hàng hóa lên kệ mà chính là một nghệ thuật trang trí hàng hóa. Đó chính là cỗ máy bán hàng tự động tại siêu thị. 

III. Cách quản lý hàng hóa trong siêu thị

Quản lý hàng hóa trong siêu thị cũng là vấn đề nan giải trong hoạt động kinh doanh cũng như quản lý. Trong đó việc thất thoát hàng hóa là điều khá đau đầu, và luôn luôn tìm cách để hạn chế thất thoát hàng hóa một cách hiệu quả tốt nhất.

1. Quy trình hoạt động siêu thị
Không chỉ đơn thuần để hạn chế việc thất thoát hàng hóa với các quy trình liên quan trực tiếp hàng hóa mà cần phải đồng bộ toàn bộ các quy trình trong hoạt động tại siêu thị phải đồng nhất với nhau từ quy trình nhập hàng tới an ninh siêu thị, cũng như các cá nhân, bộ phận liên quan trực tiếp trong hoạt động kinh doanh siêu thị.

Nên việc xây dựng quy trình hoạt động siêu thị là điều cần thiết và bắt buộc phải có, đồng nghĩa với việc mọi siêu thị đều phải nên xây dựng bộ quy trình đó.

2. Quy trình nhập hàng
Thất thoát hàng hóa có thể ngay tại bước đầu tiên khi hàng hóa được đưa vào siêu thị. Nên ngay tại vòng một thì siêu thị cần phải có quy trình nhập hàng theo trình tự, để hạn chế việc thất thoát hàng hóa có thể liên quan tới sự nhầm lẫn hoặc cố tình từ bộ phận giao hàng như: Giao hàng, sales, nhà cung cấp.

3. Nội quy, quy định tại siêu thị
Nội quy, quy định được áp dụng đối với toàn bộ cán bộ công nhân viên tại siêu thị, nhằm hạn chế việc thất thoát nội bộ tại siêu thị. 

Đặc biệt đối với siêu thị có quy mô lớn thì việc thất thoát do nội bộ nhân sự công ty bán lẻ là khá phổ biến, và chiếm tỷ lệ cao trong các nguyên nhân gây thất thoát trong kinh doanh siêu thị.

Và điều nguy hiểm hơn nữa chính là việc thất thoát nội bộ có hệ thống sẽ gây ra hậu quả nghiệm trong liên quan tới hàng hóa, tài chính cho doanh nghiệp.

4. Quy trình bán hàng, thu ngân siêu thị
Cũng như nội quy, quy định tại siêu thị, thì quy trình bán hàng tại siêu thị cũng được kiểm soát một cách chặt chẽ, nhân viên bán hàng, thu ngân cần nắm chắc các nội quy, quy định và các bước bán hàng cũng như thu ngân để hạn chế việc sai sót, nhầm lẫn gây thất thoát hàng hóa cho siêu thị.

5. Nâng cao siết chặt an ninh
Áp dụng công nghệ và con người trong việc nâng cao an ninh trong hoạt động siêu thị là cần thiết. 

Bộ trang thiết bị nâng cao an ninh có thể bao gồm: camera, thiết bị an ninh siêu thị, quản lý bằng phần mềm bán hàng, ngoài ra thêm nhân sự thường xuyên quan sát camera, siêu thị và an ninh cổng siêu thị nhằm giảm thiểu tối đa thất thoát hàng hóa siêu thị. 

6. Quy trình kiểm kê hàng hóa
Bản chất kiểm kê hàng hóa chỉ là cách phát hiện ra sự sai lệch (nếu có) hoặc thất thoát hàng hóa, nhằm có tác dụng phát hiện cũng như kiểm soát tình hình liên quan tới hàng hóa. 

Siêu thị cần liên tục có hoạt động kiểm kê hàng hóa siêu thị một cách thường xuyên hơn để hạn chế tối thiểu nhất mức thiệt hại liên quan tới hàng hóa tại siêu thị.

-----------------------------------------------------
Trung tâm đào tạo và setup siêu thị ISAAC
 Địa chỉ: Tầng 4, số 18 ngõ 15 đường Bằng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.
✅ Điện thoại: 0989.864.866 - 0904.864.866
✅ Website: Dichvusieuthi.com
✅ Mail: thinhnv.vns@gmail.com
SHARE THIS

Chuyên Gia:

Người đầu tiên đưa nền tảng giáo dục kinh doanh siêu thị, với những khóa học quản lý siêu thị và cung cấp dịch vụ setup siêu thị mini đầu tiên tại Việt Nam với thương hiệu ISAAC. ISAAC là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ setup hệ thống chuỗi minimart, trung tâm thương mại với quy trình setup và quản lý vận hành 4.0

0 nhận xét: