Thứ Hai, 15 tháng 10, 2018

Bí quyết quản lý điều hành chuỗi siêu thị mini hiệu quả mà ít người biết

ISAAC Quản lý điều hành chuỗi siêu thị mini là công việc cũng như nhiệm vụ không hề đơn giản đối với những người có trọng trách quản lý, điều hành kinh doanh siêu thị, hoặc chuỗi siêu thị mini. Vậy làm thế nào để có thể quản lý điều hành chuỗi siêu thị minimart một cách thông minh, hiệu quả. 

quản lý điều hành siêu thị cần phải biết?

1. Xây dựng nội quy, quy định hoạt động siêu thị

Việc đầu tiên trong việc quản lý điều hành doanh nghiệp bán lẻ kinh doanh chuỗi siêu thị mini chính là phải xây dựng được bộ khung nội quy, quy định cho doanh nghiệp bán lẻ.

Có lẽ bạn chưa biết, hầu hết các mô hình kinh doanh siêu thị, chuỗi siêu thị mini đang hoạt động mà không có quy trình siêu thị, và đương nhiên việc lộn xộn trong cách hoạt động kinh doanh là điều khó tránh khỏi, nó tác động trực tiếp tới hiệu quả kinh doanh.

Bạn là người quản lý, điều hành đóng vai trò là mắt xích quan trọng trong hệ thống quản trị vận hành siêu thị, và được giao nhiệm vụ xây dựng và hoàn thiện quy trình hoạt động, trong đó việc xây dựng nội quy, quy định hoạt động siêu thị là điều bắt buộc. 

Trong trường hợp doanh nghiệp hoặc vị trí quản lý, điều hành chưa có kinh nghiệm, hay khả năng viết nội quy quy định thì có thể sử dụng các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ viết nội quy, quy định hoạt động siêu thị. 
Quy trình siêu thị đóng vai trò lớn trong quản lý điều hành siêu thị

2. Xây dựng quy trình hoạt động siêu thị

Nội quy, quy định hoạt động trong siêu thị là một phần nằm trong bộ quy trình hoạt động siêu thị, nhưng nó nhấn mạnh về tính kỷ luật, cũng như liên quan sâu tới người lao động. 

Quy trình hoạt động siêu thị là bộ quy trình hướng dẫn các vấn đề liên quan tới công việc, hành động, nội dung chi tiết cho từng cá nhân, vị trí và các phòng ban.

Quy trình siêu thị giúp cho siêu thị, chuỗi siêu thị mini vận hành một cách trơn chu, automatic và hạn chế các vấn đề phát sinh mà có thể chủ động kiểm soát.

Doanh nghiệp bán lẻ kinh doanh siêu thị mà không có quy trình không khác gì một gia đình, một xã hội hoạt động tự do không có luật pháp, quy tắc gì? Hậu quả vô cùng khủng khiếp và đương nhiên với mô hình doanh nghiệp bán lẻ cũng vậy, quy mô càng lớn thì hậu quả càng lớn và diễn biến liên quan tới hậu quả cũng lớn theo với tốc độ nhanh.

Đối với các mô hình kinh doanh siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa quy mô nhỏ, thông thường chủ tự đứng bán và quản lý, ít hoặc không có nhân viên nên vai trò của quy trình siêu thị không quá lớn, nhưng đối với mô hình siêu thị quy mô lớn hoặc chuỗi siêu thị mà không có quy trình thì thiệt hại chắc chắn không hề nhỏ. 

Bạn là chủ doanh nghiệp bán lẻ, hay vị trí quản lý, điều hành siêu thị thì cần hiểu được vai trò của quy trình hoạt động siêu thị và chủ động hoàn thiện bộ quy trình đó một cách sớm nhất có thể. Trong trường hợp bạn chưa có đủ kiến thức, kinh nghiệm và hiểu bản chất về quy trình siêu thị thì có thể thuê đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ viết quy trình siêu thị

3. Đào tạo nâng cao chất lượng nhân sự chất lượng

Hàng hóa là điều kiện cần, nhân sự là điều kiện đủ để thúc đẩy doanh số cao, và gần gũi nhất chính là nhân viên bán hàng siêu thị cần phải được trang bị kỹ năng bán hàng tốt. 

Nhưng khó khăn phổ biến mà đa phần các siêu thị, chuỗi siêu thị mini đang gặp phải chính là việc không có nhân sự nội bộ để có thể đủ khả năng đào tạo cho cán bộ nhân viên của mình. Chỉ có các chuỗi siêu thị hoạt động quy mô lớn có số lượng cửa hàng > 100 siêu thị mini thì mới đủ để duy trình phòng đào tạo nhằm sử dụng đào tạo nhân sự nội bộ. 

Nhưng không có không có nghĩa là không thực hiện công việc nâng cao chất lượng nhân sự cho siêu thị, điều đó đồng nghĩa với việc hoạt động siêu thị dần đi vào khó khăn mà mất kiểm soát. 

Cách phổ thông mà các siêu thị thường làm là cử các vị trí quản lý, điều hành chuỗi siêu thị mini tham gia các khóa học đào tạo kinh doanh siêu thị, hoặc có thể sử dụng dịch vụ đào tạo siêu thị

Chất lượng nhân sự của bất kỳ doanh nghiệp nào chính là thứ vũ khí quan trọng để nâng cao hiệu quả kinh doanh cũng như lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp đó, và doanh ngiệp bán lẻ đầu tư kinh doanh siêu thị cũng không phải ngoại lệ. Hãy biết cách khiến cho mỗi nhân sự của siêu thị là một chiến binh thực thụ.
Doanh nghiệp thường xuyên phải nâng cao chất lượng nhân sự


4. Hiểu về cách vận hành siêu thị, chuỗi siêu thị mini

Là quản lý cấp cao, hay điều hành siêu thị cần phải hiểu bản chất mô hình kinh doanh với nền tảng kiến thức siêu thị chuyên sâu. Càng cấp độ cao càng cần phải có tầm nhìn, tầm bao quát rộng để khi đó mới dễ dàng nhìn xuyên thấu mọi góc gách vấn đề một cách đơn giản. 

Chính bởi vậy mà học viện đào tạo Isaac cung cấp rất nhiều khóa đào tạo kiến thức setup siêu thị, kinh doanh giúp cho doanh nghiệp bán lẻ có thể công thức hóa hoạt động kinh doanh của mình một cách đơn giản và hiệu quả.

Các bộ phận mà quản lý điều hành chuỗi siêu thị cần phải nghiên cứu bao gồm:
- Bộ phận phòng mua, quản lý nguồn hàng, nhà cung cấp.
- Bộ phận kế toán, tài chính: Quản lý công nợ dòng tiền, và hoạch toán liên quan tới tài chính.
- Bộ phận vận hành: Bộ phận quan trọng bậc nhất trong hệ thống vận hành hoạt động siêu thị, thường có đội ngũ cán bộ nhân viên lớn nhất, phụ trách việc trưng bày hàng hóa và thúc đẩy doanh thu cho siêu thị. 
- Bộ phận nhân sự: Quản trị nguồn nhân sự chất lượng cho hoạt động kinh doanh siêu thị.
- Bộ phận Marketing: Thúc đẩy các chương trình trade marketing và marketing online, tăng độ phủ nhận diện thương hiệu và kết hợp với các bộ phận thu mua, vận hành tăng doanh thu cho siêu thị.SHARE THIS

Chuyên Gia:

Người đầu tiên đưa nền tảng giáo dục kiến thức kinh doanh siêu thị tại ViệT Nam. Người duy nhất tổ chức thường xuyên các khóa học đào tạo cho chủ cửa hàng bán lẻ, siêu thị mini và các siêu thị quy mô lớn, chuỗi siêu thị, trung tâm thương mại.

0 nhận xét: